5 Lời khuyên hữu ích về phòng thủ trong bóng rổ

5 Lời khuyên hữu ích về phòng thủ trong bóng rổ

Giống như tất cả các môn thể thao khác, bóng rổ đòi hỏi người chơi cần phải vượt qua đối thủ của mình để giành chiến thắng. Điều này có nghĩa là một đội cần phải tấn công thật tốt thì mới có thể tạo ra nhiều điểm hơn đối thủ của họ. Mặc dù điều này có thể đúng nhưng không phải trường hợp nào cũng có thể áp dụng. 

Chìa khóa chính để chiến thắng các trận đấu (hoặc thậm chí là giành vô địch) là kỹ thuật phòng thủ tốt. Nếu đội của bạn có khả năng phòng thủ tốt thì dù cho đối thủ có tấn công giỏi đến mấy thì bàn thắng của họ cũng sẽ bị hạn chế. Từ đó, đội của bạn sẽ dễ dàng bắt kịp hoặc vượt lên dẫn trước.

Có rất nhiều cầu thủ, thậm chí là các huấn luyện viên luôn coi trọng việc phòng thủ trong chiến thuật của mình. Đây có lẽ là sự khác biệt độc nhất giữa cấc đội thành công với các đội không quá thành công. Nếu một đội chỉ tập trung quá nhiều vào tấn công và không bao giờ phòng thủ thì đối thủ của họ có thể sẽ dễ dàng ghi được nhiều điểm hơn. Ngoài ra, vì tất cả những gì họ tập trung vào là tấn công, nếu họ gặp phải đội có phòng thủ tốt thì rất có thể họ sẽ phải vật lộn để thực hiện bất kỳ mục tiêu nào trong khi đối thủ có thể dễ dàng ghi bàn. Đó là một lợi thế cho họ.

Để tăng cường khả năng phòng thủ của một đội, cần phải lên một kế hoạch thực hành bài bản các kỹ thuật phòng thủ. Điều này sẽ giúp người chơi biết phải làm gì và làm thế nào để chống lại nó khi tình huống đó xảy ra. Trên thực tế, luyện tập nhiều lần như vậy sẽ giúp phát triển trí nhớ, khiến người chơi hành động theo bản năng chứ không phải theo cảm tính. Đặc biệt hơn, luyện tập cũng sẽ giúp phát triển kỹ thuật phòng thủ của bất kỳ người chơi nào.

Một vài lời khuyên đơn giản phòng thủ trong bóng rổ mà có thể bạn sẽ rất muốn biết

Giữ đầu gối của bạn và đầu thấp

lời khuyên hữu ích về phòng thủ trong bóng rổ 1

Khi thực hiện kỹ thuật phòng thủ, quan trọng là bạn phải giữ cho đầu gối luôn cong và đầu luôn thấp vì điều này sẽ làm giảm trọng tâm của bạn. Lý do chính đáng đằng sau điều này rất đơn giản, nếu bạn hạ thấp trọng tâm của mình xuống một điểm nhất định thì nó sẽ giúp bạn phản ứng nhanh hơn và khiến bạn không dễ dàng bị đánh gục.

Vị trí tay

lời khuyên hữu ích về phòng thủ trong bóng rổ

Vị trí tay rất quan trọng trong bóng rổ. Vị trí tay trong tấn công khác với vị trí tay trong phòng thủ. Chính vì thế, việc luyện tập vị trí tay là cực kỳ quan trọng. 

Bằng cách học nhiều loại động tác tấn công bằng tay, một người chơi phòng thủ có thể sẽ xác định được động tác mà người chơi tấn công đang cố gắng thực hiện. 

 

>>>>>> Tham khảo địa chỉ dạy kỹ thuật bóng rổ tốt nhất tại Hà Nội: Lớp học bóng rổ cho trẻ em ở Hà Nội – nhiệt tình, chuyên nghiệp 

 

Tạo áp lực

lời khuyên hữu ích về phòng thủ trong bóng rổ 3

Trong trận đấu, không chỉ bạn và đội của bạn chịu áp lực mà cả đối thủ của bạn cũng vậy. 

Khi phòng thủ, việc cắt giảm điểm số của đối thủ ít nhất 50% thông qua các cú cướp bóng, chặn ném bóng,.. đồng thời giành quyền kiểm soát bóng và ghi bàn mỗi lần. Điều này đồng nghĩa với việc bạn đang gây áp lực lên đối thủ. Và từ đó, họ có thể sẽ bỏ lỡ rất nhiều cú ném rổ để ghi điểm. 

Chặn bóng

lời khuyên hữu ích về phòng thủ trong bóng rổ 2

Đây là một khía cạnh khác của phòng thủ – nơi bạn cố gắng từ chối bất kỳ cú ném nào được thực hiện bởi đối thủ của mình trong không trung. Điều này có thể được thực hiện bằng cách đưa một hoặc cả hai tay thẳng lên không trung và nhảy thẳng lên ngay khi quả bóng được thả ra để có thể xoay nó hoặc nghiên nó để thay đổi quỹ đạo và tạo ra một cú ném hụt. 

Khi nhảy để chặn cú ném, hãy nhớ phải nhảy thẳng lên và không bao giờ ở một góc vì điều này sẽ giúp bạn tránh phạm luật chơi bóng rổ.

Chặn đường dẫn bóng

lời khuyên hữu ích về phòng thủ trong bóng rổ 4

Khi tấn công, đôi khi bạn sẽ cần phải vượt qua hậu vệ của mình, đến gần cái rổ để dễ dàng ném bóng hơn. Điều này cũng đúng với đối thủ của bạn, bởi vì họ cần phải vượt qua bạn để thực hiện cú ném. Đây là lý do tại sao khi bạn ở thế phòng thủ, hãy đảm bảo bạn có thể chặn đường của đối thủ. 

Nếu đối thủ của bạn thực hiện một kho vũ khí để cố gắng vượt qua bạn như: nhồi bóng chéo, cố gắng giữ thấp, mở rộng tư thế và giơ tay sang một bên,… Nếu đối thủ của bạn không thực hiện được những bước di chuyển đó, hãy chặn đường dẫn bóng của anh ta. Trong trường hợp đối thủ vượt qua bạn, hãy cố gắng thiết lập lại vị trí phòng thủ của mình. Hoặc nếu đối thủ của bạn ngừng nhồi bóng, hãy thử tấn công bóng để buộc đối thủ của bạn thực hiện một đường chuyền xấu, đặc biệt là khi anh ta không ở trong phạm vi ném của mình. 

Nếu bạn là một người không giỏi về phòng thủ hoặc kể cả là đã giỏi rồi đi chăng nữa thì rất có thể những lời khuyên này của Bóng Rổ Wiki sẽ rất có ích cho bạn đó. 

[Total: 0   Average: 0/5]