#7 Chất bổ sung được chứng minh là an toàn cho cầu thủ bóng rổ

#7 Chất bổ sung được chứng minh là an toàn cho cầu thủ bóng rổ

Trong bóng rổ, dinh dưỡng và chất bổ sung thường là những chủ đề hay bị lãng quên nhất. Người ta biết thì nhiều nhưng làm thì ít và thật tiếc khi thấy nhiều cầu thủ không thể tiến bộ vì chế độ dinh dưỡng không đầy đủ. 

Đã có nhiều tranh cãi về việc các cầu thủ bóng rổ có nên sử dụng chất bổ sung hay không và cũng có nhiều nghiên cứu được thực hiện xoay quanh vấn đề này. 

1. Chất bổ sung là gì và nó có cần thiết không?

Chất bổ sung là các chất được sản xuất dưới dạng viên nén hoặc bột mà chúng ta cần nếu cơ thể không sản xuất đủ chúng hoặc chúng ta không thể nhận đủ từ các loại thực phẩm. 

Nó cũng giống như bất kỳ thức ăn nào chúng ta đưa vào cơ thể nhưng ở dạng và màu sắc khác nhau. Nó không có nghĩa là nó có thể thay thế (thường xuyên) cho bữa ăn, nhưng đôi khi chất bổ sung cũng có thể phục vụ cho mục đích đó (Whey Protein).

 • Chất bổ sung khác nhau được làm từ các loại vitamin, khoáng chất, thực vật, sữa,.. giúp giải quyết tất cả các vấn đề sức khỏe, từ tâm lý đến sinh lý. 
 • Các chất bổ sung cũng có thể có tác dụng tích cực trong việc giảm hoặc tăng cân và có thể bảo vệ khả năng miễn dịch khỏi các bệnh theo mùa.
 • Một số chất bổ sung phổ biến trên thị trường bao gồm: Whey protein, glutamine, creatine, glucose, chất tăng cân, vitamin tổng hợp.

2. Thực phẩm bổ sung có giúp bạn trở thành cầu thủ bóng rổ giỏi không?

Không có thực phẩm bổ sung nào khiến bạn trở thành một cầu thủ giỏi hơn nếu bạn không tự thực hành và rèn luyện bản thân. Nó chỉ hỗ trợ bạn để bạn sớm đạt được điều đó. 

Ví dụ: Nếu bạn không thể bật cao hoặc chạy nhanh thì một trong những lý do có thể là bạn đang thiếu hụt vitamin hoặc khoáng chất. Lúc này, bạn cần bổ sung cấc loại thực phẩm giàu dinh dưỡng hoặc dùng thực phẩm chức năng.

3. #7 chất bổ sung được chứng minh là an toàn cho người chơi bóng rổ

Blueberry 

Tại sao bạn nên sử dụng nó?

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng quả việt quất là một loại thực phẩm bổ sung an toàn và hiệu quả và có thể làm cho não của bạn hoạt động tốt hơn. Điều đó có nghĩa là nó sẽ cải thiện trí nhớ và sự tập trung của bạn, điều mà các cầu thủ bóng rổ rất quan tâm. 

Làm thế nào để sử dụng nó?

Nếu bạn ăn quả việt quất tươi, hãy dùng từ 70-130g mỗi ngày. Nếu bạn đang sử dụng chất bổ sung, anthocyanins việt quất, tốt nhất là nên dùng 400-900 mg mỗi ngày. 

Creatine 

Tại sao bạn nên sử dụng nó? 

Creatine là một chất mà cơ thể không thể sản xuất đủ. Nó giúp bạn phát triển cơ bắp và sức mạnh. Creatine cũng cung cấp thêm năng lượng và giữ cho gan hoạt động tốt. 

Ngày nay, hầu hết các vận động viên bóng rổ chuyên nghiệp đều sử dụng chất bổ sung này. Ngoài ra, các vận động viên cử tạ và thể hình cũng sử dụng nhiều. 

Làm thế nào để sử dụng nó? 

Bắt đầu với 20g một ngày trong 7 ngày và sau đó chuyển sang 5g mỗi ngày. 

Glucosamine

Tại sao bạn nên sử dụng nó? 

Nếu bạn đang gặp vấn đề về xương khớp thì nên sử dụng glucosamine. Nhiệm vụ chính của chất bổ sung này là thư giãn các khớp và sửa chữa các tế bào bị tổn thương do các hoạt động hàng ngày. 

Làm thế nào dể sử dụng nó?

Tránh glucosamine hydrochloride. Bổ sung gluccosamine sulfate, uống 500mg từ 1-2 lần mỗi ngày, sau mỗi bữa ăn. 

 

>>>>>>> Đọc thêm: Chế độ ăn uống và môn thể thao nào tốt cho xương khớp của bé

 

Whey protein 

Tại sao bạn nên sử dụng nó? 

Cũng giống như creatine, whey protein cũng góp phần vào việc giữ cơ bắp và kiểm soát trọng lượng cơ thể. Bất cứ khi nào bạn không ăn đủ thịt, cá hoặc sản phẩm từ sữa thì bạn nên sử dụng nó. 

Điều đó có nghĩa là bạn có thể uống vào bữa sáng, buổi chiều hoặc buổi tối, trước hoặc sau khi luyện tập/thi đấu, miễn là nó không ảnh hưởng đến dạ dày của bạn. 

Làm thế nào để sử dụng nó? 

Tốt nhất nên pha với nước hoặc sữa trong bình lắc. Bạn có thể thêm nước hoặc sữa bao nhiêu tùy thích. Nhưng hãy nhớ! Nhiều sữa hơn = nhiều calo hơn. 

Uống 1-3 muỗng lớn (20-25g) mỗi ngày, tùy thuộc vào phần còn lại của lượng protein hàng ngày. Cân nhắc rằng lượng protein hàng ngày của bạn nên nằm trong khoảng 0,8-1,2g protein/0,4kg trọng lượng cơ thể. 

Yohimbine 

Tại sao bạn nên sử dụng nó?

Có thể bạn chưa bao giờ nghe nói về yohimbine, nhưng đây là một trong số ít các chất bổ sung có tác dụng giảm béo hiệu quả. 

Mặc dù các nghiên cứu đã chỉ ra rằng yohimbine có khả năng đốt cháy các tế bào mỡ trong vùng mỡ cứng đầu nhất nhưng chất bô sung này lại ảnh hưởng đến nhịp tim, cụ thể hơn là nó làm tăng nhịp tim vì vậy bất cứ ai đang mắc bệnh tim hoặc bất cứ vấn đề nào về tim thì không được khuyên sử dụng. 

Làm thế nào để sử dụng nó? 

Uống từ 3-8 mg, hai lần một ngày. 

Dầu cá là

Tại sao bạn nên sử dụng nó? 

Dầu cá là một chất bổ sung được phổ biến rộng rãi trong giới vận động viên bóng rổ và có chứa axit béo omega-3 giúp giảm đau khớp. Ngoài ra, nó giữ cho mức độ cortisol trong tầm kiểm soát, nhưng nếu bạn ăn đủ cá là (ít nhất hai lần một tuần) thì bạn có thể thoải mái.

Trong trường hợp không có dầu cá là, bạn có thể bổ sung omega-3 bằng cách ăn hạnh nhân và các loại hạt khác. Những người chơi bóng rổ thường gặp các vấn đề về xương khớp và sử dụng dầu cá với lượng calo cao hơn nhiều so với những người bình thường. 

Làm thế nào để sử dụng nó? 

Bổ sung từ 2.000 – 2500 mg mỗi ngày, chia thành một vài liều, sau bữa ăn nếu có thể. Không có nhiều sự khác biệt giữa các nhãn hiệu bổ sung Omega-3, vì vậy hãy chọn một nhãn hiệu phù hợp với túi tiền của bạn. 

Magie 

Tại sao bạn nên sử dụng nó? 

Tình trạng mất ngủ ảnh hưởng không nhỏ đến trận đấu bóng rổ. Bổ sung magie có thể giúp cải thiện tình trạng này. 

Chức năng chính của magie là cải thiện chức năng thần kinh và điều chỉnh huyết áp. Nó là một phần của hàng trăm quá trình học trong cơ thể và về cơ bản xây dựng mọi tế nào cơ bắp cũng như nhiều tế bào khác. 

Nó được tìm thấy trong các loại đậu, hạt dinh dưỡng và một số loại rau xanh lá. Bạn có thể kết hợp nó với kẽm để đạt hiệu quả cao hơn: giảm tình trạng mệt mỏi trong ngày và tránh mất ngủ. 

Làm thế nào để sử dụng nó?

Bổ sung khoảng 200-400 mg magie mỗi ngày một lần vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày, nên dùng sau bữa ăn. 

4. Các chất bổ sung được đề xuất cho các vị trí trong bóng rổ

Point Guard 

Trọng lượng cơ thể trung bình: 65 – 70 kg

Các chất bổ sung tốt nhất mà một cầu thủ PG có thể sử dụng: 

 • Dầu cá: Di chuyển nhiều hơn đồng nghĩa với việc các khớp bị ảnh hưởng nhiều hơn. Giàu cá giàu omega-3 rất tốt cho các khớp. 
 • Quả việt quất: Một cầu thủ Point Guard cần phải suy nghĩ nhiều và tập trung vì anh ấy thường là người lãnh đạo của đội. Các thành phần trong quả việt quất sẽ hỗ trợ trí nhớ và giúp họ tập trung hơn. 

Shooting Guard

Trọng lượng cơ thể trung bình: 75 kg 

Các chất bổ sung tốt nhất mà một Shooting Guard có thể sử dụng: 

 • Creatine: Cầu thủ Shooting Guard cần sức mạnh để ném bóng và tấn công rổ trong suốt trận đấu.
 • Whey protein: Chỉ khi bạn không ăn đủ thịt, cá hoặc thực phẩm từ sữa thì mới nên sử dụng Whey Protein.

Small Guard

Trọng lượng cơ thể trung bình: 78 kg

Các chất bổ sung tốt nhất mà một Small Guard có thể sử dụng: 

 • Whey protein: đôi khi bạn không bổ sung đủ protein đó thông qua thực phẩm. May mắn thay 
 • Quả việt quất

Power Forward 

Trọng lượng cơ thể trung bình: 80 kg

Các chất bổ sung tốt nhất mà một Power Forward có thể sử dụng:

 • Whey protein
 • Dầu cá
 • Creatine

Center

Trọng lượng cơ thể trung bình: 85kg

Các chất bổ sung tốt nhất mà một trung tâm có thể sử dụng:

 • Whey protein
 • Glucosamine – Center mang rất nhiều trọng lượng và các lớp của họ sẽ bị hủy hoại trong các trận đấu tay đôi. 
 • Yohimbine – để điều chỉnh cân nặng kết hợp với dinh dưỡng hợp lý

Kết luận

Người hoc bong ro có thể sử dụng các chất bổ sung để cải thiện hiệu suất, năng lực thể chất và sức khỏe tinh thần. Nói chung, các vận động viên có thể sẽ được hưởng lợi từ chất bổ sung nhiều hơn những người bình thường vì họ tiêu hao nhiều năng lượng (calo) và vi chất dinh dưỡng (vitamin, khoáng chất) nhanh hơn nhiều thông qua luyện tập và thi đấu. 

Mặc dù vậy, bạn không nên thay thế các bữa ăn giàu dinh dưỡng hàng ngày bằng các chất bổ sung. 

[Total: 0   Average: 0/5]