7 sai lầm thường gặp của người mới chơi bóng rổ (và cách sửa chúng)

7 sai lầm thường gặp của người mới chơi bóng rổ (và cách sửa chúng)

Khi một cầu thủ trẻ bắt đầu tiếp xúc với bóng rổ, chúng rất hay mắc phải các lỗi chơi bóng. Hãy nhớ rằng, sai lầm là một phần quan trọng trong việc học bất kỳ kỹ năng mới nào. Đã có nhiều bằng chứng cho thấy rằng việc đấu tranh với các kỹ năng nằm ngoài vùng an toàn là cách tốt nhất để cải thiện chúng. Vì thế, nếu các cầu thủ trẻ gặp phải khó khăn trong việc học các kỹ năng mới nhưng không biết cải thiện thì rất khó để họ có thể tiến bộ hơn. Và nếu bạn là cha mẹ/huấn luyện của một cầu thủ bóng rổ trẻ, hãy tìm cách để giúp con mình có thể cải thiện được các kỹ năng của chúng nhé.

Dưới đây chúng tôi sẽ liệt kê 7 sai lầm mà các cầu thủ bóng rổ thường mắc phải và một mẹo đơn giản về cách mà các bậc phụ huynh hoặc huấn luyện viên có thể giúp biến những điểm yếu đó thành điểm mạnh. 

1. Không thể xoay người nếu không chạy bước

Động tác chân, sự nhanh nhẹn và sự phối hợp là những kỹ năng chơi bóng rổ mà các cầu thủ mới cần thực hành. Một cách đơn giản để thực hành xoay người là dẫn bóng về phía rổ và Jump Stop. Sau khi Jump Stop, xoay người 360 độ và trở lại vị trí ban đầu. Sau đó tiếp tục dẫn bóng về phía rổ. 

2. Phòng thủ bằng cánh tay thay vì đôi chân

Cầu thủ phòng ngự thiếu kinh nghiệm sẽ cố gắng “ôm” cầu thủ tấn công và điều khiển chuyển động của đối thủ bằng cánh tay của họ. Tuy nhiên, các cầu thủ trẻ nên nhớ rằng phòng ngự được chơi bằng chân chứ không phải bằng tay. 

Thực hành bài tập zig-zag trong đó hậu vệ phòng ngự cầu thủ tấn công khi họ dẫn bóng về phía rổ theo hình zig-zag. Người phòng thủ nên để tay phía sau lưng.

3. Ném mất cân bằng (Throw off balance)

Hầu hết các cầu thủ bóng rổ trẻ đều không giữ được cân bằng khi ném bóng. Việc di chuyển nhanh trên sân trước khi ném có thể dẫn đến việc các cú ném mất đi độ cân bằng từ đó để cú ném đó thành công cũng khó khăn hơn rất nhiều. 

Để khắc phục điều này, hãy sử dụng bước 1-2 thay vì jump shot để cải thiện khả năng giữ thăng bằng và giúp họ thực hiện được nhiều cú ném hơn. 

4. Cố gắng thực hiện các đường chuyền khó và bất khả thi

Khi thực hiện các đường chuyền bóng cho đồng đội, nhiều cầu thủ trẻ thường mắc phải tình trạng Turnovers (Turnovers là một trong những thuật ngữ bóng rổ. Nó có nghĩa là bạn đã mất quyền kiểm soát bóng).

Một cách tuyệt vời để cải thiện kỹ năng chuyền bóng rổ dành cho những người mới bắt đầu chơi là chơi với đội hình ít người (2 đấu 2 hoặc 3 đấu 3). Sau thời gian rèn luyện, họ sẽ học được các cách chuyền bóng khó hơn, với đội hình nhiều cầu thủ hơn. 

5. Không theo dõi bóng sau khi ném

Bạn có thể thấy hầu hết các cầu thủ ném bóng giỏi đều cố gắng “tạo dáng ném bóng” và theo dõi liên tục đường đi của bóng trên không từ khi bóng rời tay cho đến khi bóng đi vào rổ. Cả cơ thể đều phải giữ nguyên dáng ném ở trên cao sau khi ném đi. Đây là những lỗi mà gần như tất cả các cầu thủ mới đều không nắm bắt được. Họ cần phải cải thiện ngay nếu muốn nâng cao trình độ của mình. 

6. Nhồi bóng quá cao

Việc nhồi bóng quá cao dẫn đến việc bóng dễ dàng bị đối thủ cướp đi hoặc bạn sẽ mất quyền kiểm soát bóng. Tập trung rèn luyện cách nhồi bóng rổ cơ bản, đồng thời làm quen với việc nhồi bóng dưới thắt lưng bằng bài tập nhồi bóng chéo khi đang di chuyển, nhồi bóng vòng số 8 quanh chân là những bài tập đơn giản có thể cải thiện khả năng dẫn bóng của các cầu thủ trẻ.

7. Không giúp được đồng đội khi họ bị screen

Các cầu thủ mới thường tập trung vào việc phòng thủ đối phương của mình đến nối họ không nhận ra đối phương của mình sắp screen và đồng đội của họ cần sự giúp đỡ. 

Hãy kiên nhẫn với các cầu thủ trẻ, hãy giúp họ xây dựng các kỹ năng cần thiết để thành công ở những cấp độ cao hơn. Hiểu rằng việc học các kỹ năng mới đòi hỏi các cầu thủ trẻ phải tập trung và tránh mắc sai lầm. Nếu họ có niềm đam mê thực sự với môn thể thao này, chắc chắn họ sẽ cố gắng để thành thạo các kỹ năng cần thiết để tránh những sai lầm này. 

 

>>>>>> Tham khảo các khóa học bóng rổ tốt nhất cho trẻ em tại Hà Nội. 

 

[Total: 0   Average: 0/5]