Sự thật về vấn đề sau 18 tuổi có cao được nữa không?

Sự thật về vấn đề sau 18 tuổi có cao được nữa không?

Sau 18 tuổi có cao được nữa không được rất nhiều người hỏi khi muốn cao hơn nhưng không còn ở giai đoạn tăng chiều cao tự nhiên. Trên thực tế thì bạn vẫn có thể tăng chiều cao sau 18 tuổi.

Có 3 yếu tố ảnh hưởng tác động đến sự tăng chiều cao bao gồm gen di truyền, dinh dưỡng và thể thao. Tuy nhiên, chúng ta thường nghe về việc chiều cao là do di truyền quyết định. Trong thực tế, gen di truyền, thể thao và dinh dưỡng mỗi nhân tố ảnh hưởng đến 1/3 chiều cao.

Thông thường sau 18 tuổi thì chiều cao con người sẽ ngừng phát triển tự nhiên. Tuy nhiên nếu chúng ta biết cách tận dụng việc luyện tập thể thao, chế độ dinh dưỡng khoa học thì nhiều người vẫn có thể cao thêm.

Thực tế, có rất nhiều cầu thủ bóng rổ, bóng bầu dục tại nước Mỹ vẫn có thể cao hơn sau tuổi 20 nhờ vào việc áp dụng chế độ dinh dưỡng và luyện tập thể thao thường xuyên. Ví dụ như Giannis Antetokounmpo đến từ Hy Lạp được ghi nhận là đã cao hơn 2,5cm sau tuổi 20. Để biết cách tăng chiều cao sau 18 tuổi như thế nào thì trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau đi khám phá nhé.

1. Yếu tố nào quyết định chiều cao của bạn

Có rất nhiều yếu tố quyết định chiều cao của bạn bao gồm:

#7 Sự thật về vấn đề sau 18 tuổi có cao được nữa không? 3

Gen

Theo nhiều nghiên cứu cho thấy, khoảng 80% chiều cao của bạn sẽ được xác định bởi trình tự gen (hay còn gọi là DNA) mà bạn đang được thừa hưởng từ bố mẹ. Ngoài ra, hoạt động của gen cũng đóng vai trò quyết định sự tăng trưởng của bạn.

Hormone

Ba hormone chính có ảnh hưởng đến chiều cao là: Hormon tăng trưởng (GH), hormone tuyến giáp, hormone giới tính (estrogen và testosterone). Trong đó hormone tăng trưởng có phần quan trọng nhất. Nếu bạn chưa hiểu rõ về mối quan hệ của nó đối với chiều cao thì có thể đọc thêm tại đây.

Mặt khác, các hormone giới tính cũng đóng một vai trò chính vì chúng ảnh hưởng đến sự phát triển của bé trai và bé gái trong gia đoạn dậy thì.

Lưu ý: Thật thú vị, hormone của bạn cũng được xác định bởi các gen bạn mang và nếu chúng hoạt động đúng thời điểm.

Tuổi dậy thì

Tuổi dậy thì thường xuất hiện ở con trai vào khoảng 11-12 tuổi trong khi con gái là 9-10 tuổi. Tăng trưởng tuổi dậy thì xảy ra trong các giai đoạn khác nhau – tăng tốc tăng trưởng sau đó giảm tốc.

Trong giai đoạn tăng tốc, sự tăng chiều cao xảy ra do sự kích hoạt của vùng dưới đồi, tuyến yên và tuyến sinh dục. Sự tăng trưởng tiếp tục trong giai đoạn dậy thì khi các bé trai và bé gái đạt đến giai đoạn tốc độ cao (PHV). Đó là giai đoạn tăng chiều cao là tối đa. Độ tuổi trung bình để bé trai đạt PHV là 13,5 tuổi và đối với bé gái là 11,5 tuổi. PHV cao nhất ở trẻ trưởng thành sớm hơn ở trẻ trưởng thành muộn. Bạn có thể đọc thêm: Thức ăn tăng chiều cao cho trẻ dậy thì bao gồm những gì?

Dinh dưỡng và tập thể dục

Những gì mà bạn ăn trong tuổi trưởng thành và các hoạt động thể chất cũng giúp xác định chiều cao cuối cùng của bạn. Chậm phát triển dinh dưỡng là tình trạng tế bào của trẻ bắt đầu bù đắp cho việc thiếu dinh dưỡng với tốc độ tăng trưởng chậm lại.

Dinh dưỡng khi mang thai cũng ảnh hưởng không nhỏ đến chiều cao của trẻ. Uống bổ sung sắt, iốt, folate và canxi có thể giúp cải thiện chiều cao trưởng thành của trẻ

Cùng với dinh dưỡng, tập thể dục và các hoạt động thể chất từ thời thơ ấu cũng giúp xây dựng mật độ xương tốt hơn, ngăn ngừa sự phát triển của bệnh loãng xương và cải thiện chiều cao. Các môn thể thao như bơi, bóng đá hoặc các khóa dạy học bóng rổ cho bé từ nhỏ sẽ giúp các bé đạt được điều này.

Bạn phải nhớ rằng tập thể dục quá mức cũng có thể gây ra sự tăng trưởng chậm lại. Các căng thẳng cơ học gây ra do tập thể dục quá mức gây ra dinh dưỡng bạn sử dụng để bù đắp nhu cầu tế bào và trao đổi chất. Chính vì hết, hãy lên một kế hoạch ăn uống và tập luyện phù hợp nhất nhé.

Môi trường xung quanh

Có vẻ như môi trường xung quanh cũng có thể ảnh hưởng đến chiều cao của bạn. Tất nhiên, gen là yếu tố chính nhưng nền tảng xã hội, vị trí địa lý, ô nhiễm, tình trạng kinh tế và phơi nhiễm bệnh cũng có phần ảnh hưởng.

2. Cách tăng chiều cao sau tuổi 18

Tăng chiều cao với chế độ dinh dưỡng khoa học

#7 Sự thật về vấn đề sau 18 tuổi có cao được nữa không?

– Cao lên đồng nghĩa với việc xương bạn trở nên dài ra. Để xương dài ra thì bạn cần cung cấp canxi cho cơ thể.

– Sữa được coi là thực phẩm có hàm lượng canxi cao, cung cấp đủ nguyên liệu cần thiết cho xương phát triển.

– Ngoài ra, chế độ dinh dưỡng giàu protein cũng giúp thúc đẩy quá trình phát triển chiều cao của cơ thể.

 

>>>>>>>>> Chúng tôi sẽ cho bạn một ví dụ về cách để cao như cầu thủ bóng rổ NBA (những người được cho là có khả năng phát triển chiều cao vượt trội) nếu có thể thì hãy tham khảo nhé.

 

Tăng chiều cao với các môn thể thao

Các chuyên gia dinh dưỡng chia sẻ chế độ ăn tăng chiều cao cho trẻ? 7

Một lối sống năng động luôn là tốt nhất. Ngay từ 4 tuổi, duy trì hoạt động chính không chỉ là chìa khóa để bạn phát triển chiều cao mà còn giúp bạn có một cuộc sống không bệnh tật. Chạy, nhảy, đạp xe đạp, chơi bóng rổ cơ bản, tập yoga, bóng đá và bơi lội là những bài tập tốt nhất.

Đa số các vận động viên bơi, cầu thủ bóng rổ đều có chiều cao lý tưởng. Đặc thù của môn bơi hay bóng rổ là thường xuyên vươn người về phía trước. Động tác vươn người thường xuyên giúp kéo dãn tối đa cột sống, kích thích cơ thể tiết hormone tăng trưởng để xương dài và giúp bạn cao hơn

Với những bạn đang ở giai đoạn phát triển chiều cao nếu tập luyện thể thao thường xuyên sẽ giúp tăng chiều cao nhanh.

Với những người đã hết tuổi tăng chiều cao thì việc tập luyện thể thao hàng ngày sẽ giúp cao lên khoảng 2cm.

#7 Sự thật về vấn đề sau 18 tuổi có cao được nữa không? 1

Có, tập thể dục và duy trì hoạt động luôn quan trọng. Tất nhiên, sau 20 năm, tập thể dục có thể không giúp bạn tăng chiều cao, nhưng nó sẽ giúp bạn xây dựng khối lượng cơ nạc, xương khỏe mạnh hơn và sức khỏe tinh thần tốt hơn.

Ngoài dinh dưỡng và tập thể dục, lối sống cũng quyết định chiều cao của bạn.

Tăng chiều cao bằng giấc ngủ

Hormone kích thích tăng trưởng chiều cao chỉ tiết ra nhiều khi bạn ngủ, đặc biệt là những giấc ngủ sâu từ 8 đến 10 tiếng. Chính vì vậy, các bạn cần ngủ đủ giấc nếu muốn cao hơn sau 18 tuổi. 

Bài tập giúp tăng chiều cao

#7 Sự thật về vấn đề sau 18 tuổi có cao được nữa không? 6

Luyện tập những bài tập dưới đây thường xuyên sẽ giúp bạn có khả năng phát triển thêm chiều cao.

Bài tập đu xà

– Thực hiện đu xà 3 đến 4 lần liên tục trong thời gian từ 10 đến 15 giây

– Hai tay nắm chắc thanh xà, thả lỏng cơ thể, sau đó lắc nhẹ sang bên trái, bên phải, phía trước, phía sau

Đứng vươn người

– Thực hiện bài tập trong thời gian 15 đến 20 giây, từ 3 đến 4 lần

– Đứng thẳng trên sàn, giơ tay lên cao đầu, hai chân hơi kiễng. Cố gắng kiễng và vươn người càng cao càng tốt.

Nằm sấp uốn lưng

– Thời gian tập từ 15 đến 20 giây và lặp lại từ 3 đến 4 lần liên tục

– Nằm sấp trên mặt phẳng, hai tay vuông góc với mặt đất và uốn cong lưng rồi giữ nguyên tư thế.

Trên đây là câu trả lời cho câu hỏi sau 18 tuổi có cao được nữa không mà nhiều bạn đang muốn cao hơn tìm hiểu. Đây là độ tuổi đã không phát triển chiều cao tự nhiên nữa nhưng bạn có thể cao hơn nhờ vào chế độ dinh dưỡng khoa học và tập luyện thể thao thường xuyên.

Con người thường ngừng phát triển sau 18-20 tuổi. Gen, hormone, dinh dưỡng, hoạt động thể chất và môi trường đóng vai trò quan trọng trong việc xác định chiều cao của bạn. Nếu bạn không may mắn có được gen cao thì bạn có thể tìm kiếm lời khuyên dinh dưỡng từ một chuyên gia dinh dưỡng để tăng chiều cao, nhưng hãy nhớ là trước tuổi 18 nhé.

 

>>>>>>>> Có thể tham khảo thêm: Bật mí lời giải đáp cho câu hỏi: “Ăn trứng vịt có tăng chiều cao không?”

[Total: 3   Average: 1/5]