8 Nguyên tắc cơ bản để di chuyển chân đúng cách (Footwork)

8 Nguyên tắc cơ bản để di chuyển chân đúng cách (Footwork)

Di chuyển chân (Footwork) là một phần rất quan trọng trong kỹ thuật bóng rổ. Việc sử dụng các động tác chân đúng cách có thể nâng cao khả năng chơi tấn công, phòng thủ, bật nhảy hoặc bất kỳ kỹ năng nào khác. Ở bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn một vài nguyên tắc cơ bản để di chuyển chân trong bóng rổ được tổng hợp từ những lời khuyên của các huấn luyện viên chuyên nghiệp. 

1. Tư thế chuẩn bị

Bạn không thể ghi bàn trừ khi bạn thực hiện các cú ném. Một cách chắc chắn và nhanh chóng để cải thiện cú ném của bạn là chuẩn bị sẵn sàng chân, tay để bắt và ném bóng ngay cả trước khi bóng được chuyền đi. Để chơi phòng ngự đúng cách, hầu hết huấn luyện viên và cầu thủ đều hiểu rằng bạn phải bắt đầu với tư thế sẵn sàng, cho phép hậu vệ di chuyển theo bất kỳ hướng nào, kể cả nhảy lên để cản phá hoặc đứng yên để nhận đòn. Các vị trí sẵn sàng cơ bản cho cả tấn công và phòng thủ trong bóng rổ về cơ bản là giống nhau. Dưới đây là tư thế thể thao cơ bản và cần thiết nhất để thành công trong hầu hết các môn thể thao, bao gồm cả bóng rổ: 

– Nâng gót chân: Nâng gót chân lên và dồn trọng lực cơ thể vào ngón chân (bao gồm cả phần đệm giữa ngón chân và lòng bàn chân). Động tác này giúp giữ thăng bằng, sức mạnh và tăng cường lực đẩy. Điểm tiếp xúc cơ học chính xác của bàn chân, kết hợp với trọng tâm thấp là tư thế tối ưu cho các cầu thủ bóng rổ bắt đầu bất kỳ chuyển động nào (chạy nước rút, nhảy, trượt và dừng lại). 

– Mở hai chân rộng bằng vai: Đặt hai chân cách nhau với khoảng cách rộng bằng vai. Khoảng cách này là vừa đủ để tăng khả năng di chuyển nhanh về phía trước, phía sau hoặc thực hiện các cú nhảy và ném phạt. Tuy nhiên, để tăng khả năng di chuyển sang hai bên, hãy tách hai bàn chân ra xa hơn chiều rộng bằng vai. 

2. Jump-Steps (nhảy bước)

Hãy bắt đầu từ tư thế dồn trọng tâm về phía trước, nhảy xa bằng một chân sau đó tiếp đất bằng chân kia trước khi trở lại vị trí ban đầu và duy trì thăng bằng. Điều này sẽ giúp bạn tạo ra chuyển động theo hướng bạn muốn, không phải chuyển động lên. Có nghĩa là, người chơi có thể sử dụng kỹ thuật chơi bóng rổ này để di chuyển hoặc thay đổi hướng tiến, lùi hoặc sang bên.

3. Chạy nước rút

Hầu hết mọi người đều cho rằng tất cả chúng ta đều biết cách chạy. Nhưng không, ngay cả những vận động viên chạy nước rút đẳng cấp nhất thế giới cũng không ngừng rèn luyện kỹ thuật của họ và những vận động viên bóng rổ cũng vậy. Sau động tác nhảy bước, tiếp theo chúng ta sẽ đề cập tới động tác chạy nước rút. 

Vào tư thế bắt đầu bằng cách đặt bàn chân thuận lên trước, uốn cong đầu gối chân thuận 1 góc 45 độ, dồn cơ thể về phía trước. Đặt một tay (tay cùng phía với chân thuận) lên phía trước, ngang ngực sao cho cánh tay vuông góc 90 độ với người, cánh tay còn lại vung ra phía sau. Cúi đầu xuống một vị trí thoải mái giữa hai cánh tay, thư giãn cơ thể để hạn chế căng thẳng. 

Thực tế, để chạy bứt phá nhanh điều quan trọng là bạn phải thực sự chạy nhanh trong giai đoạn nước rút. Lợi ích của việc tối đa hóa khả năng tiếp cận và duy trì tốc độ nước rút cao nhất trong các trận đấu bóng rổ là điều hiển nhiên đối với cả tấn công và phòng thủ. Do đó, người chơi cần phải học cách chạy nước rút đúng cách. 

4. Jump Stop (Nhảy chẹp hai chân)

Giống như tư thế sẵn sàng, đây là một trong những kiểu động tác chân cơ bản nhưng hữu ích nhất. Jump Stop thực chất là một kỹ thuật được sử dụng để chuyển từ chuyển động (thậm chí là nhanh chóng) theo bất kỳ hướng nào, sang dừng và thiết lập lại vị trí sẵn sàng được mô tả ở trên. Để thực hiện Jump Stop, chỉ cần đưa cả hai chân lên không, hạ đồng thời cả hai chân chạm sàn và ngay lập tức hạ xuống tư thế sẵn sàng để giúp lấy lại thăng bằng. 

Không cần thiết phải nhảy lên quá cao. Trên thực tế, bạn tiếp đất càng thấp thì bạn càng có thể nhanh chóng chuyển sang bất kỳ chuyển động nào. Việc Jump Stop bằng cả hai chân sẽ giúp cho người chơi thiết lập lại và duy trì sự cân bằng để chuyển sang những chuyển động tiếp theo. 

5. Pivoting

Pivoting là một thuật ngữ trong bóng rổ được sử dụng để định nghĩa hành động giữ một chân tại chỗ (trên mặt đất) trong khi di chuyển chân còn lại. Mục đích của việc Pivoting là đạt được lợi thế về vị trí. Kỹ thuật Pivoting sẽ được sử dụng khi một cầu thủ ngừng dẫn bóng nhưng muốn đổi vị trí để chuyền hoặc ném. Người chơi có thể xoay hoặc di chuyển miễn là một chân vẫn giữ nguyên vị trí trên sàn. Chân được chọn đặt trên sàn được gọi là “chân trụ” và nếu nó dịch chuyển ra khỏi vị trí ban đầu hoặc nhấc lên trên khỏi mặt sàn thì người chơi sẽ được tính là phạm lỗi. 

Chỉ nên sử dụng Pivoting để đạt được lợi thế về vị trí hoặc chơi chiến thuật như duy trì sự cân bằng, tránh xa cầu thủ đối phương hoặc bảo vệ quả bóng rổ.

6. Jab Step

Jab Step về cơ bản là sự kết hợp của pivot và fake jump-step. Nếu hậu vệ của đối phương đối mặt với bạn, hãy sử dụng kỹ thuật Jab Step. 

Jab Step được sử dụng để yêu cầu các hậu vệ di chuyển ra xa hoặc xoay người để ngăn chặn cầu thủ tấn công. Các cầu thủ thường tạt sang trái hoặc phải nhưng đôi khi sẽ hiệu quả hơn nếu tạt thẳng vào vị trí ngay bên ngoài và qua chân hậu vệ. 

Động tác này chỉ nên được thực hiện khi bạn đọc được chiến thuật của hậu vệ đối phương hoặc nhận ra rằng bạn chưa tạo được lợi thế về vị trí. 

7. Crossover Step (Bước chéo)

Crossover Step là động tác được sử dụng để cải thiện “lateral speed” và sự nhanh nhẹn của người chơi. Trong đó, Lateral speed là một phần quan trọng trong bộ kỹ năng phòng thủ của bất kỳ cầu thủ nào và cần được huấn luyện viên trau dồi một cách nhất quán. 

Để tạo ra cơ hội, người chơi nên thực hiện một cú ném giả hoặc thậm chí là một đường chuyền giả sau khi Jump stop và trước khi Crossover Step. Điều này sẽ khiến đối thủ rời khỏi vị trí của họ để phòng thủ một cách thích hợp. 

 

>>>>>>>> Bạn có thể đọc thêm: Định nghĩa và cách thực hiện Crossover Dribble trong bóng rổ

 

8. Drop Step

Drop Step là động tác được sử dụng để chống lại hậu vệ chơi quá mạnh về một phía của cầu thủ tấn công – người đang cố gắng nhận đường chuyền hoặc giành lợi thế về vị trí để đánh lái hoặc ném khi họ đã có bóng rổ. Drop step cũng giống như bước Crossover step, thường được rebounder áp dụng để duy trì lợi thế về vị trí. Động tác này về cơ bản là một trục quay ngược lại, trong đó người chơi sử dụng chân và hông của họ để chặn và giữ người chơi đối phương. 

Trên đây là định nghĩa Footwork Basketball là gì và tổng hợp 8 nguyên tắc cơ bản về di chuyển chân (Footwork) trong bóng rổ mà có thể bạn sẽ muốn tìm hiểu. Mong rằng những chia sẻ này của trung tâm dạy bóng rổ Wiki sẽ có ích với bạn. 

[Total: 1   Average: 5/5]