Block out là gì trong bóng rổ? Cách chơi Block giỏi

Block out là gì trong bóng rổ? Cách chơi Block giỏi

Một trong những yếu tố quan trọng để góp phần tạo nên chiến thắng trong các trận đấu thể thao là phòng thủ. Và khi nói đến chiến thuật phòng thủ, chúng ta không thể không nhắc đến “Block out”. Vậy Block out là gì trong bóng rổ và làm thế nào để trở thành một Blocker giỏi? Cùng chúng tôi tìm hiểu ở trong bài viết này nhé. 

1. Block out là gì trong bóng rổ?

Kỹ thuật block trong bóng rổ là gì

Khi một cầu thủ sử dụng tay của mình để chặn cú ném tốt nhất của đối thủ đang chuẩn bị ghi bàn. Đó chính là Block out. 

Mặc dù Block out có thể giúp đội của bạn chặn được bàn thắng của đối phương nhưng nếu không cẩn thận thì bạn có thể mắc sai lầm và nhận lỗi phạt. Chính vì thế, trước khi quyết định có nên sử dụng này hay không thì bạn cần phải rèn luyện để thành thạo nó.

2. Làm thế nào để trở thành một Blocker giỏi?

Có rất nhiều yếu tố quyết định bạn có phải là một blocker giỏi hay không. Một trong những yếu tố đó bao gồm chiều cao, vóc dáng và kỹ thuật. 

– Chiều cao chính là yếu tố quan trọng nhất để giúp bạn trở thành một blocker tốt. Ở NBA, những cầu thủ trên 2,08 – 2,1m thường là những blocker tốt nhất.

– Khi block out, bàn tay dài và sải tay cũng đóng một vai trò quan trọng không kém. Bởi khi thực hiện các cú block, tất cả các cầu thủ thực hiện phải sử dụng tay để chặn khi họ bật nhảy. Vì vậy nếu tay càng dài thì cơ hội block bóng của đối thủ thành công càng cao.

– Tuy nhiên, không phải tất cả mọi thứ đều phụ thuộc vào các đặc điểm thể chất. Có những yếu tố khác cũng cần thiết để trở thành một blocker tốt như: kỹ thuật bật cao, tốc độ, nhận biết chiến thuật tấn công của đối thủ và quan trọng nhất là cách bạn vận dụng nó có đúng thời điểm hay không. 

3. Làm thế nào để Block out bóng rổ? 

Khi nói đến việc chặn bóng, chìa khóa chính là thời gian. Bật nhảy quá muộn so với đối thủ sẽ khiến cú block không thành công. Ngược lại, bật nhảy quá sớm sẽ khiến bạn có nguy cơ bị phạm các lỗi trong bóng rổ.

Dưới đây là một vài cách block out bóng rổ mà bạn có thể luyện tập và sử dụng trong các trận đấu: 

Chặn một cú Jump Shot (Block cú nhảy)

Kỹ thuật block trong bóng rổ là gì 1

Người thực hiện phải nhảy cao hơn đối thủ (người ghi bàn) để cản đường và chặn thành công cú Jump Shot đó. 

Để làm được điều này, bạn phải thực hành bài tập bật cao và học cách điều chỉnh trọng tâm của bạn. Đối thủ có thể tạo ra những động tác giả để đánh lừa bạn sau đó họ sẽ nỗ lực ghi bàn. Do đó, việc chú ý quan sát những động tác của đối thủ cũng là một phần quan trọng để tạo nên cú block out thành công. 

Chặn một cú Slam Dunk rổ

Kỹ thuật block trong bóng rổ là gì 2

Nỗ lực để chặn một cú dunk rổ sẽ rất khó khăn. Bởi nếu không chặn thành công thì cú block out đó có thể sẽ khiến bạn bị phạm lỗi. 

Để thực hiện một cú chặn Slam Dunk rổ thành công, hãy thực hiện theo lời khuyên sau: 

– Nhảy thẳng lên thay vì lao về phía trước để gạt bóng ra khỏi tay của người ghi bàn. Nếu bạn không tự tin gạt bóng ra xa, hãy nhảy thẳng lên mà không vung tay để cản đường và buộc đối thủ phải thực hiện cú ném có tỷ lệ thấp.

Chặn một cú “fadeaway” (ném xa)

Kỹ thuật block trong bóng rổ là gì 3

Chặn các cú fadeaway có thể là một điều khá khó khăn vì cầu thủ ghi bàn (đối phương) có thể sẽ nhảy lùi lại trước khi ném bóng vào phía rổ, khiến cho hậu vệ (đội mình) không thể gạt bóng ra xa. 

Cách để block out một cú ném xa là nhảy thẳng lên với hai tay mở rộng về phía quả bóng (như hình minh họa). Không vung hoặc vung tay để chặn cú sút xa vì điều này có thể khiến bạn phạm lỗi. Động tác này sẽ giúp các hậu vệ không bị mắc lỗi kể cả khi đối phương thực hiện một cú ném giả. 

4. Video tổng hợp các pha Block out đẹp tại NBA 

Trên đây là định nghĩa block out là gì trong bóng rổ. Có thể nói rằng, block out trong bóng rổ là một kỹ thuật không hề đơn giản. Nó có thể khiến bạn bị phạm lỗi bất cứ lúc nào. Do vậy, nếu bạn muốn thực hiện tốt kỹ thuật này thì cách duy nhất đó là luyện tập nó thường xuyên. Đừng quên dựa theo những hướng dẫn của chúng tôi để thực hiện nó nhé. Hoặc nếu cảm thấy quá khó khăn khi luyện tập một mình thì ngay bây giờ hãy đăng ký khóa học bóng rổ để được đội ngũ HLV của trung tâm bóng rổ Wiki hướng dẫn bài bản nhất nhé. 

[Total: 1   Average: 5/5]