Các giai đoạn phát triển chiều cao của trẻ

Các giai đoạn phát triển chiều cao của trẻ

Xét cho cùng, con cái chính là tương lai và bạn sẽ muốn làm bất cứ điều gì để chúng có thể lớn lên khỏe mạnh. Nhưng làm thế nào để biết làm được điều đó? Các tiêu chuẩn cho chiều cao, cân nặng ở một đứa trẻ đang phát triển là gì? Bằng việc hiểu các giai đoạn phát triển chiều cao của trẻ, bố mẹ sẽ biết được mình cần làm gì để con cái có thể tăng trưởng bình thường và khỏe mạnh nhất.

1. Tiền sản

Thời kỳ tiền sản đại diện cho thời gian mà hợp tử của con người trở thành phôi thai, phát triển thành bào thai và kết thúc trong quá trình sinh nở. Quá trình mang thai này thường kéo dài tới 9 tháng và được các bác sĩ phân tách thành 3 tam cá nguyệt để đặt mục tiêu và đảm bảo sức khỏe của mẹ và thai nhi.

Hai tam cá nguyệt đầu tiên đại diện cho giai đoạn thai nhi đang hình thành. Trong cả ba tam cá nguyệt, dinh dưỡng và oxy mà thai nhi cần sẽ được đưa qua dây rốn sau khi được lọc qua nhau thai.

Giai đoạn 1: Từ 4-20 tuần

Trong giai đoạn đầu tiên của sự phát triển trước khi sinh, một bào thai khỏe mạnh sẽ phát triển từ một đốm nhỏ đến hơn 25 cm. Ở giai đoạn này, trách nhiệm hoàn toàn thuộc về người mẹ để đảm bảo sức khỏe dinh dưỡng và tăng trưởng vững chắc. Nhưng ngay cả như vậy, các yếu tố bên ngoài và biến chứng bên trong vẫn có thể dẫn đến sẩy thai.

Trẻ phát triển chiều cao nhanh nhất ở giai đoạn nào? Giai đoạn 1 cũng là giai đoạn phát triển nhanh nhất trong cuộc đời của trẻ. Theo dõi sức khỏe và sự phát triển của thai nhi trong giai đoạn 1 sẽ là điều cần thiết để biết trẻ có đang phát triển bình thường hay không.

Giai đoạn 2: Từ 20-28 tuần

Trong các giai đoạn phát triển chiều cao của trẻ thì giai đoạn này được xác định bằng cách tăng trọng lượng so với chiều dài. Cơ thể của thai nhi trước giai đoạn này sẽ thường mỏng manh và nhỏ nhắn nhưng một khi nó đã tiến xa hơn tuần thứ 20 thì cơ bắp sẽ bắt đầu hình thành một cách nhanh chóng. Từ trọng lượng trung bình 300 gram khi bắt đầu, thai nhi có thể sẽ có hơn 1000 gram vào cuối giai đoạn 2. Chiều dài cũng có thể tăng lên khoảng 35-40 cm vào cuối giai đoạn 2.

Điều này là do một số yếu tố tăng trưởng Hormone và protein kích thích sản xuất tế bào, chữa bệnh, tăng trưởng và chuyên môn hóa đều có mặt trong cả ba giai đoạn tăng trưởng và phát triển của thai nhi.

Điều này là do một số yếu tố tăng trưởng Hormon và protein kích thích sản xuất tế bào, chữa bệnh, tăng trưởng và chuyên môn hóa có mặt trong cả ba giai đoạn tăng trưởng và phát triển của thai nhi. Các yếu tố tăng trưởng Fibroblast, biểu bì và biến đổi đóng vai trò thiết yếu trong việc chuyển đổi bào thai xương của giai đoạn 1 thành trẻ sơ sinh khỏe mạnh và đầy đặn, là sản phẩm ở cuối giai đoạn 3.

Giai đoạn 3: Từ 28-40 tuần

Đây là giai đoạn cuối cùng của thời kỳ tiền sản và cũng là khoảng thời gian tăng trưởng về cân nặng và chiều dài (cùng với việc cung cấp những nét hoàn thiện cho sự phát triển thể chất và tinh thần của thai nhi).

Vào cuối giai đoạn thứ 3 trong các giai đoạn phát triển chiều cao của trẻ (40 tuần), một đứa trẻ khỏe mạnh được sinh ra sẽ có chiều dài khoảng 50cm, cân nặng khoảng 3400 gram. Hãy nhớ rằng, những con số này có thể dao động do giới tính, di truyền và các biến số khác. Nhưng vào cuối giai đoạn 3, kết quả cuối cùng sẽ là một trẻ sơ sinh khỏe mạnh.

2. Trẻ sơ sinh

Trong 2 năm đầu đời là giai đoạn gây căng thẳng nhất cho cha mẹ và quan trọng nhất đối với sự phát triển trong tương lai của trẻ. Theo dõi cẩn thận tốc độ phát triển của trẻ sơ sinh có thể giúp làm giảm nỗi sợ cản trở sự phát triển khỏe mạnh của chúng. 

Vì em bé của bạn không còn nằm trong nôi dinh dưỡng trong bụng mẹ nên sự tăng trưởng về chiều cao sẽ không còn ấn tượng như trong khoảng thời gian đó. Trong suốt những năm đầu đời, trẻ sơ sinh sẽ bắt đầu phát triển theo tiềm năng di truyền. Sau năm đầu tiên, một đứa trẻ sơ sinh thường sẽ tăng khoảng 25 cm. Theo các chuyên gia về dinh dưỡng và sức khỏe của Hoa Kỳ, chiều cao trung bình của một đứa trẻ 2 tuổi là 86 cm đối với bé gái và khoảng 88 cm đối với bé trai. 

3. Thời thơ ấu 

Thời thơ ấu, giai đoạn tăng trưởng và phát triển của trẻ là ổn định nhất. Con trai và con gái trong độ tuổi từ 2-9 tháng thường sẽ tăng khoảng 2kg mỗi năm cho cho đến khi bắt đầu tuổi dậy thì. Tốc độ tăng cân đều đặn này thường sẽ được phối hợp với sự tăng chiều cao. Trong độ tuổi từ 2-4, hầu hết trẻ em sẽ tăng thêm khoảng 7,5cm cho chiều cao của chúng.

 

>>>>>>>>> Tham khảo thêm: Thức ăn tăng chiều cao cho trẻ dậy thì bao gồm những gì?

 

4. Tuổi dậy thì

Trong tất cả các giai đoạn phát triển chiều cao của trẻ, tuổi dậy thì có lẽ là giai đoạn nhẹ nhàng nhất đối với cha mẹ. Tuy nhiên, đó lại là trở ngại cuối cùng mà con bạn sẽ phải vượt qua để đạt chiều cao trưởng thành. Sự phát triển của tuổi dậy thì chắc chắn sẽ chiếm 1/4 chiều cao trưởng thành của một con người và có thể cực kỳ nhanh chóng. Các bé gái có xu hướng trải qua tuổi dậy thì trước các bé trai, thường là từ năm thứ chín đến mười một và có thể phát triển trung bình 23-26 cm trong khoảng thời gian 24-36 tháng.

Đối với các bé trai, chúng thường bước vào tuổi dậy thì vào khoảng 11-14 tuổi, tăng chiều cao sẽ trung bình từ 26-28 cm trong khoảng thời gian tương tự. Vào thời điểm các bé gái đạt 15 tuổi và các bé trai đạt 16-17 tuổi, chúng sẽ đạt được chiều cao trưởng thành và sự phát triển theo chiều dọc sẽ không còn nữa. 

Ngoài yếu tố di truyền thì các yếu tố khác như lối sống lành mạnh, thói quen ăn uống đúng đắn, nhận thức chính xác về các giai đoạn phát triển chiều cao của trẻ cũng góp phần không nhỏ vào việc thúc đẩy tăng trưởng cả về chiều cao và cân nặng trong giai đoạn này. Bạn có thể cho các bé tham gia vào các môn thể thao như học bóng rổ, chơi bóng đá, nhảy dây, bóng chuyền, tennis, bơi lội kết hợp cùng với chế độ ăn đủ chất để bé có thể phát triển một cách toàn diện nhất. 

Mỗi giai đoạn tăng trưởng và phát triển đều quan trọng. Với tư cách làm cha mẹ, bạn cần phải theo dõi tiến độ trong các giai đoạn vàng phát triển chiều cao của trẻ và đừng quên tập trung cải thiện cân nặng và chiều cao của chúng nhé. 

 

>>>>>>>> Đọc thêm: Chơi bóng rổ có tăng chiều cao không

 

[Total: 0   Average: 0/5]