Cách để trở thành một PF tốt (Power Forward)

Cách để trở thành một PF tốt (Power Forward)

Người chơi ở vị trí Power Forward (PF) thực tế là người dẫn dắt chính trên sân. Vị trí này đòi hỏi người chơi phải thuần thục các kỹ năng như xử lý bóng và chịu trách nhiệm kiểm soát bóng trên sân, tìm kiếm đồng đội và hỗ trợ họ. 

Để trở thành một PF giỏi, bạn có thể tham khảo các mẹo chơi bóng rổ mà chúng tôi chia sẻ ở trong bài viết này.  

1. Vai trò của Power Forward

Vai trò của một Power Forward là rất quan trọng đối với một đội bóng rổ. Vị trí trong bóng rổ này đòi hỏi sự kết hợp giữa sức mạnh và chiều cao. Một PF quyền lực cần phải phát huy hết các kỹ năng của họ ở trong khu vực “the paint” (khu vực hình chữ nhật bên dưới rổ tính từ đường biên đến đường ném phạt và nằm giữa các đường ném phạt) như (boxing out) và áp sát các hậu vệ. Họ cũng cần có khả năng screen để giúp đỡ đồng đội.

Để tấn công thành công, các Power Forward cần sử dụng một loạt các cú ném như putbacks, short jumpers, baseline fades có thể khiến một cú ném thuận lợi trở thành một mối đe dọa tấn công hiệu quả. Ngoài ra, PF cũng phải thành thạo các cú ném bóng tầm trung.

2. Cách để trở thành một Power Forward giỏi

Rebounding tấn công và phòng thủ

Hầu hết những người chơi ở vị trí Power Forwards đều có sức bật tốt nhất mọi thời đại. Rebounds là một trong những cách chơi bóng rổ quan trọng nhất của vị trí này. Nếu bạn muốn trở thành một Power Forward tốt thì bạn nên xây dựng sức mạnh và tập luyện các kỹ thuật boxing out và rebounding. 

Khóa chặt phòng thủ và chặn cú ném

Từ chối đường chuyền, thu hẹp các đường chuyền và chặn các cú ném là cách các cầu thủ chơi ở vị trí PF tạo ra sự khác biệt ở hàng phòng ngự. 

Ghi điểm ở vị trí dưới rổ

Power Forward cần phải có khả năng áp sát hậu vệ đối phương. Họ phải có khả năng để tìm vị trí, nhận đường chuyền và sau đó thực hiện một động tác Post Move. Lý tưởng nhất là Power Forward có thể thực hiện một pha post move về phía sau rổ nhưng họ cũng phải có kỹ năng đón đường chuyền sau đó xoay người và ngửa mặt để tấn công vào rổ. 

Thực hiện một cú Jump Shots

Một Power Forward thường không được coi là cầu thủ ghi bàn chính cho hầu hết các đội nhưng vị trí này có thể chặn các cú ném của đối thủ để các vị trí khác có cơ hội tấn công và giành chiến thắng. Nếu một Power Forward có thể ghi bàn thì điều đó có nghĩa là họ đã giảm bớt áp lực cho những cầu thủ ghi bàn chính và là mối đe dọa cho đối thủ trên sân.

Chuyền bóng cho đồng đội khác

Power Forward có thể được yêu cầu bước ra ngoài đường 3 điểm để đón đường chuyền và đảo bóng. Khi điều này xảy ra, họ có thời gian để đọc hàng phòng ngự và thực hiện đường chuyền chuẩn xác cho đồng đội để tạo cơ hội ghi bàn. 

Screen cho đồng đội

Một cách khác trong giai đoạn cuối của cuộc tấn công là screens cho đồng đội. Không quan trọng là screen loại nào: ball screens, down screens, back screens,.. tất cả đều được. Một Power Forward có thể tạo ra screen để dẫn đến cơ hội ghi bàn cho đội của họ. 

 

>>>>>>> Đọc thêm: Am hiểu cách phòng thủ trong bóng rổ để trở thành một hậu vệ tuyệt vời

 

3. Sự khác biệt giữa Power Forward và Small Forward

Khi nói đến vị trí Forward – có hai loại: Power Forward và Small Forward. Vậy hai vị trí này có gì khác biệt? Các Small Forward thường thấp hơn, nhanh hơn và gầy hơn các cầu thủ Power Forward nhưng thường cao hơn và lớn hơn một trong hai vị trí hậu vệ. 

Một Small Forward không thể bắt kịp và phòng thủ những người chơi lớn hơn như Power Forward. Mặt khác, Small Forward linh hoạt hơn Power Forward vì họ không bị giới hạn ở bên trong đường ba điểm. 

Bằng những chia sẻ trên, bạn đã biết cách làm thế nào để trở thành một Power Forward tốt hay chưa? 

 

>>>>>>> Đọc thêm: Hậu vệ là gì? Các vị trí hậu vệ trong bóng rổ

 

[Total: 0   Average: 0/5]