Cách tính điểm bóng rổ chính xác nhất

Cách tính điểm bóng rổ chính xác nhất

Bóng rổ là môn thể thao có cách tính điểm đôi khi có thể gây ra những khó hiểu cho người mới xem. Bài viết sẽ giúp các bạn tìm hiểu và nắm rõ về cách tính điểm bóng rổ mới nhất theo luật của Liên đoàn bóng rổ FIBA.

Cách tính điểm trong bóng rổ chính xác nhất

Cách tính điểm trong bóng rổ chính xác nhất

Thời gian thi đấu một trận ở giải bóng rổ Nhà nghề Mỹ (NBA) và các giải đấu chuyên nghiệp khác trên thế giới cũng như ở Việt Nam là 40 phút chia thành 4 hiệp, như vậy, mỗi hiệp sẽ có thời gian 10 phút.

Thời gian nghỉ giữa hiệp 1 và hiệp 2, nghỉ giữa hiệp 3 và hiệp 4 là 2 phút, trong khi đó nghỉ giữa hiệp 2 và hiệp 3 là 10 phút.

Bóng được tính điểm khi quả bóng sống lọt vào trong rổ từ phía trên và ở bên trong rổ hoặc lọt qua rổ. Trái bóng sẽ được công nhận là vào rổ khi nằm trong vòng rổ và nằm dưới vòng rổ.

Luật bóng rổ theo Liên đoàn bóng rổ thế giới FIBA mới nhất quy định, bóng của đội tấn công ném vào rổ của đội đối phương sẽ được tính điểm như sau:

  • Một quả ném phạt: 1 điểm
  • Cú ném cự ly trung bình (bóng vào rổ từ khu vực 2 điểm):  2 điểm
  • Cú ném bóng xa (bóng vào rổ từ khu vực 3 điểm): 3 điểm.

Quy định ném phạt – Cách tính điểm trong bóng rổ

Cách tính điểm trong bóng rổ chính xác nhất 1

Một quả phạt trong bóng rổ sẽ có giá trị là 1 điểm. Tùy thuộc vào mỗi lỗi phạm phải mà đội bóng sẽ được hưởng ném phạt khác nhau. Trong từng trường hợp, các vị trí bóng rổ và thời điểm ném bóng. Nếu phạm lỗi với vận động viên ném bắt thì vận động viên ném bóng đó sẽ được hưởng 2 – 3 quả ném phạt.

Nếu thành công ở quả ném phạt thứ nhất thì vận động viên đó sẽ được ném phạt thêm 1 lần nữa. Trong trường hợp vận động viên đó ném trượt thì bóng sẽ được trả về cho trận đấu. Vì vậy, các cầu thủ bóng rổ rất hạn chế để đối phương có cơ hội “1 và 1”, bởi vì đối với những đội bóng chuyên nghiệp họ sẽ biết cách tận dụng để trừng phạt đối thủ rất tốt.

Khi vận động  viên thực hiện quả ném phạt cuối cùng hay chỉ thực hiện một quả ném phạt, bóng chạm vào rổ trong khoảnh khắc rồi được chạm đúng luật bởi một cầu thủ tấn công hoặc một cầu thủ phòng ngự trước khi vào rổ thì sẽ được tính 2 điểm.

Trong trường hợp một cầu thủ vô tình đẩy bóng vào rổ của chính đội mình thì đội đối phương sẽ được thưởng 2 điểm. Ngoài ra, cầu thủ cố tính ném bóng vào rổ của đội mình, điều này là phạm luật và bóng sẽ không được tính điểm.

Nếu trong trận đấu, cầu thủ vô tình ném bóng vào rổ từ phía dưới cũng sẽ tính là phạm luật.

Bài viết đã giúp các bạn tìm hiểu rõ cách tính điểm bóng rổ. Hy vọng với những thông tin này, bạn đã có thể nắm chắc và tham gia vào những trận đấu trong thời gian tới. Nếu bạn đang có nhu cầu cho con em mình tham gia một khóa học bóng rổ chuyên nghiệp thì có thể tham khảo trung tâm của chúng tôi – Bóng Rổ Wiki nhé. 

[Total: 0   Average: 0/5]