Chế độ ăn uống và môn thể thao nào tốt cho xương khớp của bé

Chế độ ăn uống và môn thể thao nào tốt cho xương khớp của bé

Chế độ ăn uống và môn thể thao nào tốt cho xương khớp của trẻ em. Bạn có thể bảo vệ sức khỏe xương của con bạn bằng một số lối sống đơn giản mà chúng tôi sẽ giới thiệu trong bài viết này.

Xương trẻ em cứ phát triển suốt thời thơ ấu. Chúng phát triển nhanh nhất trong thời kỳ mới biết đi và dậy thì. Cứ thế cứ thế tiếp tục lớn hơn và khỏe hơn cho đến khi chúng đạt đến cái gọi là “đạt mức tối đa”. Điều này thường xảy ra trong độ tuổi từ 18-25 tuổi.

Giúp xương chắc khỏe trong thời thơ ấu sẽ cung cấp một sự bảo vệ hữu ích để chống lại tình trạng bệnh loãng xương trong cuộc sống sau này. 

1. Chế độ ăn uống tốt cho xương của con bạn

Xương cần các chất dinh dưỡng thiết yếu từ tất cả các nhóm thực phẩm chính để khiến chúng khỏe mạnh và mạnh mẽ hơn. Và hai chất dinh dưỡng đặc biệt quan trọng để xây dựng xương chắc khỏe đó chính là canxi và vitamin D. 

Canxi

môn thể thao nào tốt cho xương của bé

Canxi đặc biệt quan trọng trong giai đoạn dậy thì. Tuổi dậy thì thường diễn ra trong khoảng từ 11 đến 15 tuổi đối với bé gái và 12 đến 16 tuổi đối với bé trai. Nghiên cứu cho thấy, trung bình trẻ em và thanh thiếu niên trong độ tuổi này không nhận đủ lượng canxi mà chúng cần. 

Để bổ sung canxi cho bé, bố mẹ nên chọn những loại thực phẩm chứa nhiều canxi bao gồm sữa, phô mai, sữa chua, cá mòi đóng hộp, rau xanh (trừ rau bina), đậu Hà Lan, quả sung khô, hạnh nhân, sữa đậu nành. 

Vitamin D

môn thể thao nào tốt cho xương của bé 1

Vitamin D rất quan trọng đối với xương vì nó giúp cơ thể chúng ta hấp thụ canxi. Vitamin D được tạo ra trong da của chúng ta khi chúng ta tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời trong những tháng mùa hè (cuối tháng 3/tháng 4 đến cuối tháng 9). Điều quan trọng là chỉ nên tiếp xúc ánh nắng mặt trời trong khung giờ từ 6-7 giờ 30 sáng mà thôi. 

Bạn cũng có thể bổ sung cho bé vitamin D từ các loại thực phẩm lành mạnh như cá có dầu, trứng, ngũ cốc ăn sáng,..

Các chuyên gia sức khỏe và dinh dưỡng tư vấn cho bạn về việc bổ sung vitamin hợp lý cho con theo từng độ tuổi: 

– Trẻ sơ sinh: Em bé ăn khoảng 500ml sữa bột trẻ em không cần dùng vitamin vì công thức đã được bổ sung sẵn vitamin.

– Dưới 5 tuổi: Khuyến cáo rằng tất cả trẻ em từ 6 tháng đến 5 tuổi nên bổ sung vitamin có chứa vitamin A, C và D mỗi ngày.

– Trẻ em trên 5 tuổi: Trẻ em trên 5 tuổi và người lớn nên cân nhắc việc bổ sung hàng ngày có chứa 10 microgam vitamin D, đặc biệt là trong mùa đông khi có ít ánh nắng mặt trời.

 

>>>>>>>> Xem thêm: Đừng quên chọn cho bé 5 môn thể thao dễ nhất để chơi này

 

2. Môn thể thao nào tốt cho xương khớp của bé

học bóng rổ có lợi ích gì 1

– Trẻ sơ sinh chưa biết đi được khuyến khích nên tích cực chơi trên sàn nhà. 

– Trẻ em có thể tự đi bộ nên hoạt động thể chất mỗi ngày ít nhất 180 phút (3 giờ) trải đều trong ngày. Các hoạt động này có thể bao gồm leo trèo và nhảy với mức độ vừa phải. 

– Trẻ em từ 5-18 tuổi cần ít nhất 60 phút (1 giờ) hoạt động thể chất mỗi ngày. Để xương chắc khỏe, hãy cho bé học bóng rổ, bóng đá, nhảy dây, bơi,..

– Cố gắng không để con bạn ít vận trong thời gian dài. Giới hạn thời gian ngồi xem TV, sử dụng máy tính hoặc chơi các trò chơi video. 

3. Rối loạn ăn uống và sức khỏe xương

môn thể thao nào tốt cho xương của bé 2

Rối loạn ăn uống ảnh hưởng đến mọi người ở mọi lứa tuổi, cả nam và nữ. Nhưng các cô gái và phụ nữ có nhiều khả năng bị ảnh hưởng hơn, đặc biệt là trong những năm thiếu niên. 

Xương của thanh thiếu niên vẫn đang phát triển, tăng cường và tình trạng rối loạn ăn uống như chán ăn có thể ảnh hưởng tới sức khỏe của chúng. 

Cân nặng thấp có thể làm giảm nồng độ estrogen, làm giảm sức mạnh của xương. Dinh dưỡng kém và giảm sức mạnh cơ bắp do rối loạn ăn uống cũng có thể làm giảm sức mạnh của xương.

Nếu con bạn đang mắc phải chứng chán ăn hoặc rối loạn ăn uống khác, điều quan trọng là bạn cần được tư vấn y tế sớm nhé. 

Trên đây là lời giải đáp cho câu hỏi “chế độ ăn uống và môn thể thao nào tốt cho xương khớp của bé”. Bạn có thể sẽ muốn tìm hiểu thêm môn thể thao nào tốt cho sức khỏe của các bé. 

[Total: 0   Average: 0/5]