Giá quả bóng rổ bao nhiêu tiền? Nên mua loại bóng rổ nào

Giá quả bóng rổ bao nhiêu tiền? Nên mua loại bóng rổ nào

Trong bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn về quả bóng rổ: lịch sử ra đời, các loại bóng rổ, chất liệu, kích thước cũng như giá 1 quả bóng rổ như thế nào nhé. 

1. Lịch sử ra đời của quả bóng rổ

Giá quả bóng rổ bao nhiêu tiền? Nên mua loại bóng rổ nào

Quả bóng rổ đã phát triển kể từ khi môn thể thao này được phát minh. Trải qua nhiều thay đổi và cải tiến cho tới ngày nay, công nghệ đã làm cho hiệu suất và chất lượng của bóng tương đối đồng đều.

Trong hai năm đầu tiên sau khi tiến sĩ James Naismith phát minh ra bóng rổ vào năm 1891, bóng đá đã được sử dụng trong trò chơi. Tới năm 1894, quả bóng rổ đầu tiên được sản xuất với chất liệu bằng da và có dây buộc. Phiên bản đúc được phát minh vào năm 1948 và trong khoảng 40 năm đó, gần như tất cả các quả bóng rổ được sản xuất ra đều được làm bằng da thật. Đầu những năm 1990, những quả bóng đầu tiên được làm bằng da tổng hợp công nghệ cao bắt đầu xuất hiện.

2. Banh bóng rổ được chia thành mấy loại?

Giá quả bóng rổ bao nhiêu tiền? Nên mua loại bóng rổ nào 1

Tất cả các quả bóng rổ được chia thành hai loại để phù hợp với điều kiện nhất định:

– Quả bóng rổ indoor (bóng rổ trong nhà)

– Quả bóng rổ outdoor (bóng rổ ngoài trời/bóng rổ đường phố).

Để xác định xem loại trái bóng rổ mà bạn mua là loại trong nhà hay ngoài trời thì hãy để ý dòng chữ indoor, outdoor hoặc cả indoor/outdoor được in cùng với logo thương hiệu bóng.

Banh bóng rổ indoor là những quả bóng chỉ được sử dụng trong nhà. Do chất liệu mềm nhanh bị hao mòn và kết cấu của bóng khiến nó không được khuyến khích sử dụng ở trên đường phố.

Đối ngược với bóng rổ indoor, quả bóng rổ outdoor (ngoài trời) thường được làm bằng cao su và do đó nó có giá rẻ hơn bất cứ loại bóng rổ nào khác, trên thực tế thì nó cũng rất bền. Bạn có thể tham khảo những quả bóng rổ outdoor tốt nhất tại đây

Các chuyên gia về bóng rổ khuyên bạn nên mua hai trái bóng rổ riêng biệt: cho trò chơi trong nhà và cho trò chơi trên đường phố. Bên cạnh đó, tất cả các quả bóng nên được chia theo kích thước. Các đội nam sử dụng bóng rổ, nặng 567 – 650 gram với đường kính khoảng 750-780 cm. Các đội nữ sẽ sử dụng những quả bóng có kích thước nhỏ hơn. Để hiểu rõ hơn về kích thước quả bóng rổ tiêu chuẩn như thế nào thì bạn có thể đọc tiếp phần bên dưới đây.

3. Chất liệu của quả bóng rổ

Giá quả bóng rổ bao nhiêu tiền? Nên mua loại bóng rổ nào 2

Do nhiều khía cạnh khác nhau, chất lượng của một quả bóng rổ phụ thuộc khá nhiều vào chất liệu của nó. Các chất liệu phổ biến nhất được sử dụng để sản xuất bóng rổ bao gồm:

Cao su

Quả bóng rổ được làm từ cao su phù hợp để chơi trên đường phố. Bóng rổ cao su được sử dụng rất nhiều ở hầu hết các quốc gia vì do nó có giá khá rẻ, thường được sản xuất bởi các thương hiệu lớn như Spalding, Nike, Wilson và một vài thương hiệu khác. Đối với chất lượng, trái bóng rổ được làm từ cao su sẽ chỉ sử dụng được trong thời gian ngắn, có nghĩa là độ bền của nó không được cao như bóng rổ được làm từ da tổng hợp.

Da tổng hợp

Da tổng hợp là một sản phẩm được làm từ công nghệ cao cấp. Nó sử dụng cấu trúc da, sợi superthin và polyurethane cao cấp được áp dụng vào sản xuất, được sản xuất trên công nghệ mới. Ưu điểm của trái bóng rổ loại này là không dễ bị biến dạng, phù hợp chơi cho cả ngoài trời và trong nhà.

Da hỗn hợp

Da hỗn hợp được làm từ các mạnh vụn của da và các sợ thuộc da bằng cách dán thành từng miếng dán. Nó là các chất liệu tự nhiên và không chứa các chất tổng hợp. Chúng chất lượng hơn da tổng hợp nhưng vẫn không thể sánh bằng so với loại da thật. Thích hợp sử dụng trên những sân được làm bằng gỗ hoặc cao su.

Da thật

Chất lượng nhất phải kể tới các sản phẩm được làm từ da tự nhiên. Đó cũng là lý do vì sao trái bóng rổ làm bằng da thật được sử dụng trong các giải đấu chuyên nghiệp. Và đừng quên rằng, chất lượng của bóng càng cao thì giá thành của chúng cũng càng lớn nhé.

 

>>>>>> Có thể bạn sẽ muốn xem thêm: Top 5 đôi giày bóng rổ cho Center tốt nhất năm 2019

 

4. Kích thước của quả bóng rổ là bao nhiêu?

Giá quả bóng rổ bao nhiêu tiền? Nên mua loại bóng rổ nào 5

Có 4 loại kích thước quả bóng rổ tiêu chuẩn, bao gồm:

– Kích thước bóng rổ số 7: Có chu vi là 74,93, trọng lượng là 0.62 kg. Đây là bóng rổ dành cho nam, 14 tuổi trở lên.

– Kích thước bóng rổ số 6: Có chu vi là 72,39 cm, trọng lượng là 0.56 kg. Đây là bóng rổ dành cho con trai độ tuổi từ 12-13 tuổi, con gái từ 12 tuổi trở lên.

– Kích thước bóng rổ số 5: Có chu vi là 69,85 cm, trọng lượng là 0.48 kg. Đây là bóng rổ dành cho trẻ em, cả bé trai và bé gái có độ tuổi từ 9-11 tuổi.

– Kích thước bóng rổ số 4: Có chu vi là 64,77 cm, trọng lượng là 0.39 kg. Đây là bóng rổ dành cho trẻ em, cả bé trai và bé gái có độ tuổi từ 5-8 tuổi.

Ngoài ra, còn có các kích thước quả bóng rổ khác (không được sử dụng nhiều), như:

– Kích thước bóng rổ số 3: Là một quả bóng đồ chơi, có kích thước cực nhỏ với chu vi chỉ 57cm. Nó thường được sử dụng như một món quà lưu niệm hoặc cho trẻ nhỏ chơi.

5. Tại sao bóng rổ phải có màu cam?

Giá quả bóng rổ bao nhiêu tiền? Nên mua loại bóng rổ nào 6

Có nhiều ý kiến khác nhau về lý do tại sao trái bóng rổ lại có màu cam. Nhưng một trong những lý do thuyết phục nhất đó là: Cho đến giữa những năm thứ 50 của thế kỷ 20, những quả bóng có màu nâu sẫm. Nhưng vào năm 1957, những thay đổi về quy tắc và bắt buộc phải chơi những quả bóng có màu nâu vàng tự nhiên, hoặc màu vàng hoàn toàn. Tuy nhiên, huấn luyện viên của Đại học Butler Tony Hinkle muốn quả bóng đáng chú ý hơn, cả cho người chơi và khán giả. Do đó, năm 1958 ông đã bắt đầu làm việc cùng với công ty Spalding để phát hành ra một quả bóng màu cam. Sau đó, quả bóng đã được thử nghiệm ngay trong trận đấu chung kết NCAA của sinh viên. Có lẽ vì màu sắc thu hút này nên màu cam đã được thêm vào quy chuẩn màu sắc của bóng rổ cho tới thời điểm hiện tại.

Ngoài màu cam thì các nhà sản xuất đã phát hành thêm  các màu sắc khác như tím, đen và phối hợp nhiều màu vào với nhau.

6. Giá quả bóng rổ

Giá quả bóng rổ bao nhiêu tiền? Nên mua loại bóng rổ nào 3

Có rất nhiều thắc mắc về giá 1 quả bóng rổ. Chúng phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, ví dụ như: chất liệu, kích thước, thiết kế và cả thương hiệu. Tuy nhiên, giá mặt bằng chung của chúng sẽ được bật mí như sau:

– Bóng được làm bằng da thật (các hãng như Spalding, Wilson, Molten, Rawlings, Nike): Giá một quả bóng rổ dao động từ 1,5 – 5 triệu đồng/ quả.

– Bóng được làm từ da hỗn hợp: Giá một quả bóng rổ dao động từ 300 nghìn – 1,5 triệu đồng/ quả.

– Bóng được làm từ da tổng hợp: Giá một quả bóng rổ dao động từ 300 nghìn – 1,2 triệu đồng/ quả.

– Bóng được làm từ cao su: Giá một quả bóng rổ dưới 500 nghìn đồng/ quả.

7. Nên mua bóng rổ loại nào?

Một vài gợi ý về bóng rổ nên mua dưới đây sẽ giúp cho bạn cảm thấy dễ dàng hơn trong việc luyện tập và học bóng rổ.

– Tổng thể tốt nhất: Spalding Gold 10 Panel TF33 – 1.200.000đ

“Lớp da tổng hợp có đủ khả năng để tồn tại trong điều kiện ngoài trời.”

– Ngân sách tốt nhất: Molten 365 GH7X – 259.000đ

“Một sản phẩm với thiết kế bóng bẩy nhưng vẫn đáp ứng được các tiêu chí của một quả bóng rổ chuyên nghiệp”

– Trong nhà tốt nhất: Molten da cao cấp GL7 – 443.000đ

“Vỏ bọc bằng da tổng hợp, hút ẩm tốt giúp bạn giữ độ bám tốt trong một trận đấu dài”

– Ngoài trời tốt nhất: Spalding TF-1000 Legacy – 159.000đ

“Cấu trúc sợi và cao su giúp bạn sử dụng nó hiệu quả trên bề mặt xi măng hoặc nhựa đường”

Tốt nhất cho phụ nữ:: Spalding WNBA Replica Ball – 400.000đ

“Quả bóng này đáp ứng hoàn hảo các yêu cầu về kích thước và trọng lượng của WNBA. Chất liệu tổng hợp của nó rất phù hợp để chơi trong nhà hoặc ngoài trời.”

Tốt nhất cho trẻ em: Spalding Rookie Gear – 500.000đ

“Màu sắc cầu vồng cực kỳ thu hút sự chú ý của trẻ em”

Hiện trên thị trường có rất nhiều địa chỉ bán quả bóng rổ uy tín. Trước khi quyết định chọn mua chúng, hãy tham khảo giá cả và loại nào phù hợp nhất với nhu cầu của mình nhé. 

 

>>>>>>> Xem thêm: Năm 2019 – Một khóa học bóng rổ bao nhiêu tiền?

 

[Total: 0   Average: 0/5]