Giải bóng rổ VBA: Lịch sử hình thành và quá trình phát triển

Giải bóng rổ VBA: Lịch sử hình thành và quá trình phát triển

Giải bóng rổ VBA Basketball là gì? Lịch sử hình thành và quá trình phát triển của giải bóng rổ chuyên nghiệp Việt Nam VBA như thế nào? Cùng tìm hiểu trong bài viết trong bài viết dưới đây nhé.

1. VBA là gì? VBA là viết tắt của từ gì?

giải bóng rổ chuyên nghiệp Việt Nam VBA là gì? 3

Giải bóng rổ VBA là viết tắt của Vietnam Basketball Association (giải bóng rổ chuyên nghiệp Việt Nam hoặc giải bóng rổ nhà nghề Việt Nam). Đây là một mô hình thi đấu chuyên nghiệp quốc gia Việt liên minh được ra mắt vào năm 2016.

Giải bóng được thành lập bởi 4 người (là chủ của các đội tuyển bóng rổ lớn nhất tại Việt Nam). Trong đó phải kể tới là Ông Connor Nguyễn – người đã sáng lập ra đội bóng Saigon Heat vang dội khắp toàn quốc.

VBA Basketball không hoạt động theo khuôn khổ của bất kỳ giải bóng nào, thậm chí là các nước Châu Âu. Tuy nhiên, hầu hết các điều khoản và luật lệ đều dựa theo mô hình các giải đấu của Mỹ và FIBA World Cup. Hiểu các luật lệ của các giải đấu này cũng đồng nghĩa là bạn đã hiểu luật lệ và điều khoản của VBA.

VBA đặt ra tiêu chí là xây dựng một sân chơi giải trí, lành mạnh, công bằng, mục tiêu chính là tự làm ra nhuận và tồn tại lâu dài. Họ tập trung phát triển các cầu thủ trong lứa tuổi 13-17 vì tin rằng mầm mon của Việt Nam sẽ làm nên những kỳ tích mới cho nước nhà.

Có thể nói, trên con đường phát triển của bộ môn bóng rổ không thể thiếu các giải đấu chuyên nghiệp như VBA. Không dừng lại ở đó, những giải đấu này còn là nơi dành cho bất cứ ai đam mê bóng rổ có mục tiêu để phấn đấu.

2. Lịch sử hình thành VBA Basketball

giải bóng rổ chuyên nghiệp Việt Nam VBA là gì? 2

Sau khi Saigon Heat hoàn thành mùa giải bóng rổ ASEAN 2015–16, VBA đã được công bố thành lập. Tại mùa khai mạc, VBA dự kiến sẽ có 6 đội tham gia thi đấu. Tuy nhiên, tới khi công bố chính thức thì chỉ có 5 đội. Để giám sát hoạt động của các giải đấu, VBA đã tới Philippines để tìm ai đó có kiến thức sâu rộng về bóng rổ. Và Tonichi Pujante chính là sự lựa chọn của họ – ông đã được phong chức vụ là ủy viên liên đoàn khai mạc.

 

>>>>>>> Nên đọc thêm: Tổng hợp các giải bóng rổ trên thế giới phổ biến nhất

 

3. VBA có bao nhiêu đội bóng tham dự?

giải bóng rổ chuyên nghiệp Việt Nam VBA là gì? 4

Giải bóng rổ VBA Basketball bắt đầu mùa khai mạc với 5 đội bóng tham dự. Tới 2017, giải đấu đã có thêm một đội mới, nâng tổng số đội lên là 6 đội bao gồm: Saigon Heat, Hà Nội Buffaloes, Cantho Catfish, Đà Nẵng Dragons, HCM Wings và Thang Long Warriors. Trong giải đấu 2017, Thang Long Warriors đã đánh bại Cantho Catfish trong 5 trận đấu để giành danh hiệu VBA đầu tiên của họ

Dưới đây là thông tin về các đội bóng tham dự giải VBA:

ĐỘI  THÀNH PHỐ, KHU VỰC ĐẤU TRƯỜNG THÀNH LẬP  NĂM THAM GIA HUẤN LUYỆN VIÊN TRƯỞNG
Cantho Catfish Quận Ninh Kiều, Cần Thơ Nhà Thi Đấu Thể Thao Đà Nẵng 2016 Jordan Collins
Danang Dragons Quận Hải Châu, Đà Nẵng Nhà Thi Đấu Quân Khu 5 2016 Phan Thanh Cảnh
Hanoi Buffaloes Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội Nhà Thi Đấu Bách Khoa 2016 Lee Tao Dana
Hochiminh City Wings Quận 3, TP.HCM Nhà Thi Đấu Hồ Xuân Hương 2016 Serbia Predrag Lukic
Saigon Heat Quận 7, TP. HCM Sân Bóng Rổ CIS 2011 2016 David Singleton
Thang Long Warriors Quận Cầu Giấy, Hà Nội Sân Bóng Rổ Trường Đại Học Sư Phạm 2017 United States Matt Juranek

4. Các mùa giải

giải bóng rổ chuyên nghiệp Việt Nam VBA là gì? 1

Mùa chính (Regular season)

Mùa giải chính của VBA hiện bắt đầu vào đầu tháng 8 và kéo dài đến cuối tháng 10. Mỗi đội chơi 15 trận, chia cho 7 trận đấu trên sân nhà và 7 trận đấu trên sân khách.

Playoffs

Sau khi kết thúc mùa giải chính, VBA Basketball Playoffs sẽ bắt đầu. Những đội chiến thắng sẽ gặp nhau trong vòng chung kết VBA để giành giải vô địch. 

Bạn có phải là một fan hâm mộ của giải bóng rổ chuyên nghiệp Việt Nam VBA hay không? Qua bài viết này bạn đã có được câu trả lời cho thắc mắc giải bóng rổ VBA là gì, lịch sử và quá trình phát triển của VBA như thế nào hay chưa? 

 

>>>>>>> Để trở thành một cầu thủ bóng rổ chuyên nghiệp, chuyên thi đấu trong các giải đấu lớn như VBA thì hãy đăng ký học bóng rổ ngay từ bây giờ.

 

[Total: 0   Average: 0/5]