Hậu vệ là gì? Các vị trí hậu vệ trong bóng rổ

Hậu vệ là gì? Các vị trí hậu vệ trong bóng rổ

Hậu vệ là gì trong bóng rổ? Vị trí này nhiệm vụ gì và có bao nhiêu vị trí hậu vệ trong bóng rổ? Để tìm kiếm câu trả lời, bạn có thể đọc bài viết này.

1. Hậu vệ là gì?

Hậu vệ là gì trong bóng rổ

Trong nhiều môn thể thao đồng đội, phòng thủ là hành động ngăn chặn đối thủ của đối phương ghi bàn. Tương tự như vậy, một người chơi phòng thủ hay hậu vệ là một cầu thủ thường được giao nhiệm vụ ngăn chặn các cuộc tấn công trong trận đấu và ngăn đội đối phương ghi bàn. Ngoài hậu vệ trong bóng rổ thì còn có hậu vệ trong bóng đá, bóng nước, khúc côn cầu, bóng nước và nhiều môn thê thao khác.

2. Vai trò của hậu vệ trong một trận đấu

Hậu vệ là gì trong bóng rổ 1

Nếu xét về các vị trí trong bóng rổ thì hậu vệ chính là một vị trí cực kỳ quan trọng. Họ có ảnh hưởng trực tiếp đến chiến lược phòng thủ và hàng phòng ngự của một đội.

Vai trò chính của một hậu vệ là:

– Ngăn chặn các pha tấn công và phản công của đối thủ nhằm hạn chế đối đa những pha ghi điểm vào rổ của đội mình.

– Hỗ trợ các vị trí khác trong đội để giành thế chủ động trên sân và ghi được nhiều bàn thắng.

 

>>>>>> Tham khảo thêm: [Full] Luật bóng rổ – Quy tắc thi đấu cơ bản và đầy đủ nhất

 

3. Các vị trí hậu vệ trong bóng rổ 

Point guard (Hậu vệ dẫn bóng) – hoạt động ở khu vực bên ngoài vạch three point line (vạch 3 điểm)

Hậu vệ là gì trong bóng rổ 2

Hậu vệ dẫn bóng (PG) là một trong những vị trí quan trọng trong bóng rổ. Một hậu vệ dẫn bóng cần các kỹ năng như: kỹ năng xử lý bóng rổ, kỹ năng chuyền bóng, kỹ năng ném xa ở cự li 3 điểm cũng như kỹ năng lãnh đạo và đưa ra quyết định mạnh mẽ. Mặc dù hầu hết các hậu vệ dẫn bóng đều là những cầu thủ nhỏ người nhưng họ lại cực kỳ nhanh nhẹn và tháo vát.

Những PG xuất sắc nhất tại NBA trong thời gian vừa qua phải kể tới như: Isiah Thomas, Russell Westbrook, Steve Nash, Jason Kidd, John Stockton, Chris Paul, Jerry West, Oscar Robertson, Stephen Curry, Magic Johnson (xếp hạng từ 10-1)

Shooting guard (Hậu vệ ghi điểm) – hoạt động ở khu vực bên ngoài vạch three point line (vạch 3 điểm)

Hậu vệ là gì trong bóng rổ 3

Hậu vệ ghi điểm trong bóng rổ có nhiệm vụ chính là thực hiện những cú ném dài bên ngoài bao gồm cả cú ném ba điểm. Ngoài nhiệm vụ chính của mình thì vị trí này cũng phải hỗ trợ Point guard (hậu vệ dẫn bóng) xử lý bóng rổ.

Hậu vệ ghi điểm thường là cầu thủ ghi bàn hàng đầu trong một đội. Có lẽ hậu vệ ghi điểm giỏi nhất trong lịch sử bóng rổ là Michael Jordan. Jordan có thể làm tất cả từ ghi bàn, phòng ngự đến rebound. Ngoài Jordan thì còn có những SG xuất sắc khác tại NBA như: Tracy McGrady, George Gervin, Ray Allen, Reggie Miller, Manu Ginobili, Clyde Drexler, James Harden, Dwyane Wade, Kobe Bryant và Michael Jordan (xếp hạng từ 10-1)

Qua bài viết này, bạn đã biết hậu vệ là gì trong bóng rổ chưa? Nếu như bạn muốn con mình chơi ở vị trí này thì có thể cho bé tham gia ngay lớp học bóng rổ cho bé tại trung tâm Bóng Rổ Wiki nhé.

[Total: 0   Average: 0/5]