Hướng dẫn cách chơi bóng rổ ở vị trí Small Forward

Hướng dẫn cách chơi bóng rổ ở vị trí Small Forward

Là một trong những vị trí quan trọng trong đội hình của một team bóng rổ vậy tiền đạo phụ – Small Forward là gì và cách chơi bóng rổ ở vị trí này như thế nào? Đọc bài viết dưới đây để trả lời cho những thắc mắc này nhé. 

1. Small Forward là gì và nhiệm vụ của vị trí này

Small Forward – tiền đạo phụ, là một trong 5 vị trí trong bóng rổ quan trọng nhất trong một đội bóng. Tiền đạo phụ thường thấp nhưng cực kỳ nhanh nhẹn và linh hoạt so với Power Forwards và Center do tính chất vai trò của họ. Tuy nhiên, không phải tất cả các tiền đạo phụ đều có chiều cao hạn chế. Vì vậy, nếu bạn đủ các tiêu chí để chơi cho vị trí Small Forward thì có thể suy nghĩ về việc có nên chơi ở vị trí này hay không nhé.

Small Forward chủ yếu chịu trách nhiệm về ghi điểm và xếp thứ 2 hoặc thứ 3 để rebounds sau các vị trí như Power forwards và Centers.

Tiền đạo phụ nổi tiếng bao gồm: Julius Erving, Rick Barry, John Havlicek, Chris Mullin, Grant Hill, James Worthy, Larry Bird, Bernard King, Scottie Pippen và nhiều cầu thủ khác.

 

>>>>>>>> Một trong những lớp học bóng rổ hà nội tốt nhất dành cho trẻ em để cải thiện các kỹ năng chơi bóng và kỹ năng xã hội. Đăng ký khóa học ngay để giúp bé có cơ hội được rèn luyện bản thân. 

 

2. Một vài cách chơi và rèn luyện kỹ năng của Small Forward

Phương pháp 1: Thực hành ném bóng

Ném bóng vào tường hoặc rổ bằng 1 tay. Giữ quả bóng khoảng 0,61m trước mặt bạn với khoảng 2,5 cm giữa mỗi ngón tay của bạn và 5,1 cm giữa ngón tay cái và ngón trỏ. Xoay quả bóng xung quanh khi bạn nâng nó lên ngang tầm mắt với khuỷu tay ở phía dưới bóng sau cho phần khuỷu tay cao ngang vai. Sau đó, uốn cong khuỷu tay và nâng nó cánh tay lên không trung để ném bóng.

 • Giữ bóng trên đầu ngón tay của bạn, không phải lòng bàn tay của bạn.
 • Không bao giờ ném bóng bằng ngón tay cái của bạn.

Giữ tay không thuận của bạn bên cạnh quả bóng khi bạn ném. Giữ bóng cho tới khi bạn ném và chỉ thả nó khi quả bóng lăn khỏi ngón tay của bạn và bị ném lên không trung. 

 • Hãy nhớ rằng tay thuận không phải để ném bóng mà chỉ để giữ bóng. Bạn không bảo giờ được tạo áp lực với nó khi bạn ném bóng. 

Bật nhảy thông qua lực từ đôi chân. Bắt đầu với một chút uốn cong ở đầu gối của bạn, mông của bạn đẩy về phía sau và một tay ở mỗi bên của quả bóng. Một khi bạn cảm thấy thoải mái, hãy gập đầu gối của bạn hơn nữa và duỗi thẳng lưng. Khi bạn nhảy để ném bóng, hãy đẩy mình lên bằng các ngón chân và nhảy khoảng 30 cm khỏi mặt đất.

 • Tập trung vào việc di chuyển năng lượng từ mặt đất qua chân và vào cánh tay ném của bạn.
 • Giữ lưng thẳng và bật nhảy, không bao giờ nghiêng người về phía trước trong khi ném. 

Giữ hai chân rộng bằng vai để tạo nên một nền tảng vững chắc. Với tư thế chân phù hợp, bạn có thể đảm bảo rằng cú ném của mình ổn định và cân bằng. Nếu cảm thấy mình bị mất thăng bằng, bạn sẽ cần tập trung vào việc sử dụng tay để điều chỉnh lại.

 • Đặt một chân trước, chân sau (chân thuận lên trước, chân không thuận ở sau). Mỗi chân cách nhau khoảng 15,24 cm.
 • Mặc dù bạn di chuyển một chút về phía trước từ vị trí bắt đầu của bạn khi bạn ném, nhưng hai chân phải luôn có cùng chiều rộng dù cho vị trí có thay đổi.

Giữ vị trí tay của bạn trong khi ném. Khi bạn thực hiện cú ném, hãy đảm bảo cánh tay của bạn được duỗi thẳng toàn bộ về hướng rổ bóng

 • Ngay cả khi bạn mất thăng bằng trên đôi chân của mình, hãy tiếp tục dùng tay để bù cho đôi chân bị mất thăng bằng. 

Phương pháp 2: Cải thiện chu vi phòng thủ

Giữ vai của bạn thấp hơn người bạn đang chặn. Bằng cách duy trì tư thế vai thấp hơn đối thủ của bạn, ngay cả khi họ đang dắt bóng về phía rổ thì bạn sẽ được tăng cơ hội đến đích trước khi tấn công. 

 • Hơi khom lưng
 • Giơ cánh tay xuống đất và dang hai cánh tay sang hai bên. Với vị trí thích hợp, bạn sẽ có thể chạm vào bóng bằng các ngón tay.

Duy trì khoảng cách giữa bạn với đối thủ bằng 1 cánh tay. Khi bạn ở quá gần, người chơi tấn công sẽ có thể đẩy bạn theo cách của họ. Nhưng nếu bạn ở xa (khoảng cách giữa bạn và đối thủ hơn chiều dài một cánh tay), họ sẽ có đủ chỗ để ném. Nếu bạn khống chắc chắn rằng bạn có khoảng cách thích hợp khi tấn công, hãy đưa tay ra và sử dụng nó làm hướng dẫn.

Đưa một tay lên cao và hơi lệch lên phía trước và tay còn lại để ở dưới thấp. Một cánh tay đưa lên cao (đặt ngang vai), sẵn sàng đến chặn các cú chuyền hoặc ném rổ của đối phương. Cánh tay ở dưới thấp (ngang eo) để bạn có thể dễ dàng chọc vào bóng và cố gắng lấy nó từ đối thủ. 

Vuốt tay lên trên khi bạn cố gắng cướp bóng. Bởi hành động vuốt bóng xuống có thể khiến bạn dễ bị phạm các lỗi trong bóng rổ nên lựa chọn vuốt bóng lên có thể sẽ hợp lý hơn. 

 • Mặc dù lựa chọn tốt nhất vẫn là vuốt bóng lên khi cướp bóng nhưng nếu đó là lựa chọn duy nhất thì đừng ngần ngại vuốt bóng xuống mặc dù sẽ có nhiều rủi ro.

Khuỵu đầu gối và giữ lưng thẳng. Hãy giả vờ như bạn đang ngồi trên một chiếc ghế đẩu (ghế có chân cao), gập đầu gối với hai bàn chân hướng về phía trước và hai tay đưa ngang trước mặt. Nâng gót chân của bạn lên khỏi mặt đất khoảng 2,5 cm.

 • Dồn trọng lượng của bạn lên phần đệm của chân (phần giữa các ngón chân và lòng bàn chân). Nếu dồn trọng lượng của bạn lên các ngón chân, bạn sẽ tự làm mất cân bằng. 

Phương pháp 3: Luyện tập và tăng cường cơ bắp của bạn

Thực hành bài tập ném bóng vào tường để cải thiện sự phối hợp tay – mắt. Đứng trước một bức tường với hai chân rộng bằng vai và giữ bóng ở độ cao ngang ngực. Giữ bóng bằng một tay ở hai bên và đưa nó ra sau đầu theo hình vòng cung. Đảo ngược vòng cung và đồng thời tay buông bóng để ném nó vào tường tại một vị trí được xác định trước. Bắt bóng khi nó bật trở lại tay bạn.

 • Đứng cách tường khoảng 1,5m
 • Đặt bàn tay của bạn ở trước mặt sau khi ném để chuẩn bị cho động tác đỡ bóng khi nó được bật trở lại.

Tập squat kết hợp với ném bóng lên cao. Giữ bóng bằng cả hai tay ở hai tay ở vị trí ngang cổ. Khuỵu đầu gối và hạ thấp mông xuống cho đến khi khuỷu tay của bạn sắp chạm vào đầu gối. Đứng lên và đồng thời tay ném bóng lên cao. Giữ nguyên cánh tay trên cao cho tới khi bạn bắt lại được bóng.  

Một Small Forward giỏi là những người đáp ứng đủ các tiêu chí của vị trí này. Tham khảo các cách chơi bóng rổ ở vị trí Small Forward và luyện tập thể lực thường xuyên để đạt được những kỹ năng chơi bóng rổ như mình mong muốn nhé. 

[Total: 0   Average: 0/5]