Kỹ thuật bẻ mắt cá chân trong bóng rổ (Break Ankle)

Kỹ thuật bẻ mắt cá chân trong bóng rổ (Break Ankle)

Kỹ thuật bẻ mắt cá chân trong bóng rổ hay còn được biết đến rộng hơn với tên quốc tế “break ankle”. Đây là một trong những kỹ thuật khó nhất trong môn bóng rổ. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua về kỹ thuật này.

Tìm hiểu chung về kỹ thuật bẻ mắt cá chân trong bóng rổ

Kỹ thuật bẻ mắt cá chân trong bóng rổ (Break Ankle)

Kỹ thuật bẻ mắt cá chân trong bóng rổ là động tác cầu thủ tấn công dẫn bóng đổi hướng bất ngờ và phá vỡ tư thế phòng thủ của cầu thủ phòng ngự (hay còn gọi là “bị gặt gãy”), sau đó dẫn bóng vượt qua cầu thủ đó để ghi điểm. 

Đây có thể coi là một trong những động tác gây phấn khích nhất trong các trận đấu chính thức tại các giải đấu lớn, hay đơn giản chỉ là các trận đấu đường phố với mục đích biểu diễn.

Với một động tác dẫn bóng đổi hướng để gặt gãy đối phương thì kỹ thuật bẻ mắt cá chân trong bóng rổ có mức độ khó hoàn toàn không giống nhau. Một cầu thủ dẫn bóng tốt có thể bẻ gãy đối phương kể cả là một hậu vệ dày dạn kinh nghiệm, nó phụ thuộc vào mức độ phản xạ của cơ thể. Trong nhiều trường hợp, các cầu thủ thường sử dụng kỹ thuật bẻ mắt cá chân trong bóng rổ đối với những người phòng thủ mới biết chơi, chưa thuần thục cách di chuyển trong bóng rổ.

Có thể nói, chìa khóa thành công của kỹ thuật này phần lớn chính ở kỹ thuật cá nhân, đặt biệt là kỹ thuật cross over và spin move.

 

>>>>>>> Đọc thêm: Kỹ thuật xoay người trong bóng rổ khéo léo, nhanh nhẹn

 

Một vài bài tập cho kỹ thuật bẻ mắt cá chân

Kỹ thuật bẻ mắt cá chân trong bóng rổ (Break Ankle) 1

#1 Tấn công chân trụ: 

Để thực hiện hiệu quả pha kỹ thuật crossover, bạn phải tấn công vào chân trụ của cầu thủ phòng ngự. Hầu hết các hậu vệ sẽ tấn công vào tay giữ bóng của bạn, bạn có thể tận dụng việc này bằng cách đột phá theo hướng đó, khiến cho cầu thủ phòng thủ thay đổi trọng tâm hoặc bị trượt ra. Nếu chọn đúng thời điểm, bạn có thể đổi hướng đúng lúc khiến anh chàng hậu vệ kia khó mà phản ứng.

#2 Đi sát và thấp: 

Bạn nên tiến đền gần cầu thủ đối phương và chủ động tiếp xúc trong khi dẫn bóng thấp trên sàn. Như vậy, bạn sẽ buộc cầu thủ phòng ngự phản ứng lại pha đột phá và đây chính là thời điểm lý tưởng để đổi hướng, tăng tốc và chuẩn bị cho một cú dậm nhảy.

#3 Giật lùi: 

Dĩ nhiên, chơi sát hậu vệ đối phương có thể dẫn đến tình huống họ có thể đụng vào bạn hoặc chặn đầu bạn theo một hướng nhất định. Mặc dù để có thể trở thành cầu thủ chơi hay, bạn cần học cách cảm thấy thoải mái khi tiếp xúc, nhưng giật lùi cũng có thể là một pha phản công chết người trong tình huống này, khiến anh chàng hậu vệ kia chỉ chụp được không khí mà thôi.

Qua bài viết, hy vọng các bạn đã hình dung ra cách tập luyện kỹ thuật bẻ mắt cá chân trong bóng rổ (break ankle). Hãy tập luyện chăm chỉ mỗi ngày cho đến khi thành thạo. Chúc các bạn thành công!

 

>>>>>>>> Tham gia ngay lớp dạy bóng rổ tại Hà Nội để được đội ngũ huấn luyện viên của chúng tôi đào tạo một cách chuyên sâu và bài bản nhất nhé. 

 

[Total: 3   Average: 2.3/5]