Lên kế hoạch bữa ăn phù hợp với từng tạng người chơi bóng rổ

Lên kế hoạch bữa ăn phù hợp với từng tạng người chơi bóng rổ

Chơi bóng rổ đòi hỏi sức chịu đựng, độ bền, thể lực và tinh thần tốt để thực hiện hoàn hảo. Có một chế độ ăn uống cân bằng sẽ giúp các cầu thủ bóng rổ nâng lên một cấp độ mới. Chọn thực phẩm cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng và năng lượng là điều cần thiết. Nhưng chọn sao cho phù hợp là khá khó khăn. 

Mức độ dinh dưỡng còn tùy thuộc vào độ tuổi và trình độ năng lực của người đó như thế nào. Ví dụ như các cầu thủ nhí (tiểu học) sẽ có chế độ ăn khác biệt hoàn toàn với cầu thủ từ các đội đại học và chuyên nghiệp bởi họ sẽ đòi hỏi thực phẩm và dinh dưỡng năng lượng cao hơn các cầu thủ bóng rổ từ trường trung học hoặc các nhóm tuổi nhỏ. 

Chế độ ăn của người chơi bóng rổ nên có nhiều carbs và ít chất béo. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng nguồn carbs lành mạnh mà mọi người bổ sung nên đến từ ngũ cốc, trái cây, rau, sữa để tối đa hóa lượng vitamin và khoáng chất.

1. Gợi ý 3 bữa ăn cho cầu thủ bóng rổ

Một thực đơn lành mạnh cho 3 bữa có thể bao gồm: 

Bữa ăn sáng

Các bữa ăn nhiều carbs lành mạnh vào đầu ngày sẽ giúp bạn duy trì tinh thần trong ngày. Các bữa ăn nhiều carbs có thể bao gồm trứng, chuối và một cốc sữa ít béo. Ngoài ra, thêm ngũ cốc, sữa chua và trái cây sau một vài giờ ăn sáng. 

Bữa ăn trưa

Nếu bạn dự tính đi tập hoặc chơi bóng rổ vào buổi tối thì hãy ăn bữa trưa chứa nhiều carbs và protein. Bạn có thể thêm các loại thực phẩm như khoai lang, yến mạch, gạo, hạt quinoa, củ cải đường. Đây là những loại thực phẩm có chứ hàm lượng carb cao. Ngoài ra, chế độ ăn uống của bạn cũng nên bao gồm protein như ức gà, cá, cá hồi ớt ngọt.

 

>>>>>>>> Tìm hiểu thêm: Chế độ ăn uống và môn thể thao nào tốt cho xương khớp của bé

 

Bữa ăn phục hồi (bữa tối)

Có một bữa ăn phục hồi giàu carbs, protein và chất béo trong vòng 30 phút sau tập luyện sẽ giúp thúc đẩy quá trình chữa lành và phục hồi cơ bắp. 

Ăn bữa tối lành mạnh sau 3-4 giờ tập thể dục để giữ mức năng lượng của bạn. Một bữa tối lành mạnh sẽ bao gồm gà nướng, rau xanh (salad trộn) với ít sữa béo là hoàn hảo.

 

 

>>>>>>>>> Để nâng cao thể lực và cải thiện tinh thần, bạn có thể tham gia khóa học bóng rổ hà nội tại trung tâm Bóng rổ Wiki của chúng tôi. 

 

2. Thiết lập chế độ ăn dựa trên từng loại cơ thể

Chế độ ăn còn phụ thuộc vào cơ thể của các cầu thủ bóng rổ. Về cơ bản, có ba tạng người chính: 

Kiểu cơ thể Ectomor

– Cao và gầy

– Chuyển hóa nhanh

– Khó tạo cơ bắp và mỡ

Kiểu cơ thể Ectomor sẽ khó tăng cơ và mỡ. Để tập luyện tốt hơn, hãy ăn nhiều carbs và protein hơn. 

Kiểu cơ thể Endomor

– Cơ thể to hơn

– Chuyển hóa chậm

– Cơ bắp nhiều hơn nhưng cũng béo hơn 

Đối với loại cơ thể Endomor, tập thể dục nhịp điệu có thể giúp giảm mỡ thừa. Tạng người này cũng nên tránh ăn quá nhiều carbs và tăng lượng protein. Các nguồn carbs đơn giản như bánh mì trắng cũng nên tránh. 

Kiểu cơ thể Mesomor

– Đây là tạng người khỏe mạnh

– Xây dựng và làm săn chắc cơ bắp rất dễ dàng

Kế hoạch ăn uống của người mesomorphs nên bao gồm một lượng carbs và protein. Nên tập trung nhiều hơn vào các loại carbs phức tạp để có năng lượng tốt và no lâu hơn. 

 

>>>>>>>> Tham khảo thêm: Những quy tắc vàng trong chế độ ăn cho người tập bóng rổ

 

[Total: 0   Average: 0/5]