Luật bóng rổ NBA và những quy định bắt buộc phải biết

Luật bóng rổ NBA và những quy định bắt buộc phải biết

Luật bóng rổ NBA và những quy định chính thức của NBA mà có thể bạn sẽ muốn biết sẽ được tổng hợp ở trong bài viết này. Nó được xác định chủ yếu bởi ủy ban Liên đoàn bóng rổ quốc tế, là yếu tố quyết định các giải đấu trên phạm vi quốc tế. 

Nếu bạn là người mới bắt đầu, bạn sẽ cần biết luật chơi và quan sát chúng. Bằng cách này, bạn sẽ tránh được các vi phạm và các hình phạt đi kèm. 

Dưới đây là thông tin chi tiết về các quy tắc và quy định cho tất cả người mới bắt đầu:

  1. Trong trò chơi

Luật bóng rổ nba mới nhất 6

Điều đầu tiên, bạn cần biết khoảng thời gian của một trận đấu bóng rổ NBA là bao nhiêu. Việc xác định thời gian giúp ích rất nhiều cho việc lên kế hoạch chơi bóng và ghi điểm. 

NBA quy định khoảng thời gian thi đấu chính thức trong 1 hiệp bóng rổ là 12 phút. Cả hai đội sẽ được nghỉ thêm 130s giữa hiệp thứ 1 và thứ 2, và giữa hiệp 3 và 4. 

  1. Số lượng người chơi

Mỗi một đội bóng rổ sẽ có 12 cầu thủ trong đó 5 cầu thủ sẽ được đưa vào trong sân. Nếu 1 trong 5 cầu thủ phạm lỗi cá nhân thứ 6 của mình và bị loại hoặc gặp chấn thương không thể tiếp tục thi đấu thì cầu thủ đó sẽ được thay thế bởi một trong những cầu thủ còn lại ở bên ngoài sân đấu. 

  1. Thay thế

cách khắc phục đau đầu gối khi chơi bóng rổ 1

Vì bóng rổ đòi hỏi phải chạy rất nhiều. Vì vậy, điều hiển nhiên là đội của bạn sẽ cần người thay thế. Việc thay thế người sẽ giúp bổ sung năng lượng cho đội, nếu không các cầu thủ sẽ không thể chơi hết mình khi mức năng lượng của họ giảm xuống. 

  1. Dẫn bóng rổ

Dẫn bóng tốt đòi hỏi người chơi phải có kỹ năng. Đó là yếu tố quan trọng để giúp cầu thủ đó có thể ghi bàn thành công. Nếu dẫn bóng tốt, bạn có thể vượt qua được các cầu thủ đối phương, hỗ trợ đồng đội ghi bàn hoặc tự mình ghi bàn. 

Trong khi dẫn bóng, một cầu thủ không thể làm một số việc như chạm bóng đồng thời bằng cả hai tay. Ngoài ra, nếu bạn đang thực hiện skill bóng rổ này thì bạn sẽ không thể nghỉ ngơi khi đang kiểm soát nó. Việc dẫn bóng sẽ kết thúc nếu cầu thủ dẫn bóng ném một đường chuyền, cố gắng ghi bàn thắng. 

Ngoài ra, bạn không thể chạm bóng nhiều hơn một lần, trước khi bóng được đập xuống sàn của sân bóng rổ. 

  1. Điểm số

Luật bóng rổ nba mới nhất 3

Điều gì sẽ xảy ra nếu đội của bạn chơi hết mình nhưng cuối cùng cả hai bên đều có điểm giống nhau? May mắn là không có sự ràng buộc trong bóng rổ. Vì vậy, bất kể điểm số là gì thì vẫn phải có một đội giành chiến rhawngs. Do đó, nếu hết thời gian quy định trong 4 hiệp đấu mà điểm số hai đội vẫn bằng nhau thì hai đội sẽ tiếp tục thi đấu trong 5 phút nữa, cho tới khi nào xuất hiện đội chiến thắng thì thôi. 

  1. Three-Point Line (Vạch ném phạt) 

Vạch ném phạt theo luật bóng rổ cơ bản NBA dài hơn so với các luật thi đấu quốc tế khác. Ở NBA, vạch này được tính là 0,91 m từ đường biên trong một vùng bắt đầu từ đường cơ sở (baseline) và kết thúc khi vượt qua vòng cung 7,24 m.

  1. Lỗi

Luật bóng rổ nba mới nhất 3

Ở NBA, nếu bạn phạm 2 lỗi kỹ thuật hoặc 6 lỗi cá nhân thì bạn sẽ bị loại. 

  1. Tung bóng và sở hữu xen kẽ

Sở hữu bóng là điều cần thiết trong bóng rổ. Thời gian trong trò chơi này không dài, vì vậy đội nào sở hữu bóng trong phần lớn thời gian thì đội đó sẽ có cơ hội giành chiến thắng cao hơn. 

Ở NBA, khi bắt đầu trò chơi sẽ có một quả bóng rổ được tung lên để bắt đầu trò chơi. Đội mất bóng trong lần tung ban đầu sẽ có cơ hội sở hữu bóng trong hiệp hai và bốn. 

Đội sở hữu bóng tung ban đầu sẽ được sở hữu bóng trong hiệp thứ ba. Vì vậy, cả hai đội đều có cơ hội bắt đầu bóng như nhau. 

  1. Khu vực phòng thủ

Luật bóng rổ nba mới nhất 4

Nếu khả năng phòng ngự của một đội yếu, đối thủ sẽ có nhiều cơ hội tấn công và ghi bàn hơn. Trong bóng rổ trường đại học và trung học, bạn có thể nhận thấy rằng một cá nhân cụ thể tại khu vực phòng thủ. Nhưng điều này không giống khi ở NBA, một người chơi không thể dành hơn 3 giây cho khu vực hạn chế trừ khi anh ta đang phòng thủ một đối thủ. 

  1. Basket Interference

Trong luật bóng rổ NBA, Basket Interference là vi phạm chạm bóng hoặc bất kỳ phần nào của rổ trong khi bóng nằm trên vành rổ, chạm bóng khi nó nằm trong hình trụ kéo dài lên từ mép, vươn lên qua rổ từ bên dưới và chạm vào quả bóng, cho dù nó ở bên trong hay bên ngoài trụ, hoặc kéo xuống mép rổ để nó tiếp xúc với bóng trước khi trở về vị trí ban đầu.

Nếu bạn là một người hâm mộ bóng rổ và xem các giải đấu bóng rổ lớn, thì bạn phải nhận thấy rằng NBA có một số quy tắc khác so với FIBA hoặc Olympic. Trên đây là những quy tắc chơi bóng rổ NBA cơ bản mà bất cứ ai cũng nên biết, nhất là những người mới học bóng rổ.

[Total: 0   Average: 0/5]