Nhiệm vụ của Center|Cách đánh trung phong bóng rổ

Nhiệm vụ của Center|Cách đánh trung phong bóng rổ

Một trong những vị trí quan trọng nhất trên sân bóng rổ là Center (trung phong). Trung phong có nhiệm vụ gì và cách đánh trung phong bóng rổ như thế nào? Cùng tìm hiểu ở trong bài viết bên dưới đây nhé.

1. Nhiệm vụ của một trung phong trong bóng rổ là gì?

Trong tất cả năm vị trí, trung phong thường là người chơi cao nhất trên sân. Bởi vì theo truyền thống, người chơi ở vị trí này có nhiệm vụ bảo vệ khu vực gần rổ và họ phải có khả năng ghi bàn từ bên dưới/gần rổ.

Nhiệm vụ của các trung phong (center) trong một đội sẽ là:

– Bảo vệ khu vực phòng thủ. Điều đó có nghĩa là các center cần phải chặn và thay đổi các cú ném cũng như bảo vệ khu vực dưới bảng rổ.

– Rebound: Chiều cao vượt trội của các Center khiến họ thuận lợi hơn khi thực hiện các cú rebound trong bóng rổ.

– Ghi bàn gần với rổ. Mặc dù các trung phong của bóng rổ hiện đại cũng có thể ném 3 điểm và chơi đối diện với rổ.

2. Cách đánh trung phong bóng rổ

Chặn bóng

Center là một trong những vị trí chặn bóng tốt nhất của đội. Việc center thực hiện các cú chặn bóng tốt sẽ giúp cho những cầu thủ có thân hình nhỏ hơn tiến sâu vào khu vực “the lane” để có những cú ném dễ dàng.

Rebounds

Mặc dù tiền vệ chính thường là rebounder chính trong một đội nhưng center cũng có nhiệm vụ này. Center chơi ngay dưới rổ và có nhiều cơ hội để bật lại bóng. Chính vì vậy, họ cũng được xem là rebounder mạnh mẽ.

Posting Up (chơi khu vực dưới bảng rổ)

Khi tấn công, họ thiết lập vị trí gần với rổ, nhận đường chuyền và sau đó thực hiện một động tác (như cú móc bóng) để ghi bàn. Nhiều cầu thủ ghi bàn vĩ đại trong bóng rổ cũng là một trong những center như Kareem Abdul-Jabbar và Wilt Chamberlain.

Chuyền bóng

Các center có thể giúp đội của họ rất nhiều bằng cách thực hiện các kỹ thuật chuyền bóng rổ. Một trung phong có thể tìm thấy đồng đội của mình (những người mà họ cảm thấy phù hợp) để chuyền bóng và ghi bàn.

3. Các “Shots” cơ bản mà một center cần phải nắm rõ

– Thực hiện các cú “jump shots” ngắn trong vòng 1,8m vào rổ.

– Thực hành kỹ thuật Layup mạnh mẽ: Bật nhảy cao và đưa bóng vào rổ. Thực hành layouts bằng cả hai tay.

– Nâng cao cú “hook shot” ngắn: Một cú móc bóng được thực hiện bằng cách giơ tay lên cao hơn một cái đầu và ném bóng bằng bằng một tay.

– Thực hiện các động tác ném bóng giả: Bằng cách di chuyển cơ thể của bạn như thể thực hiện một cú ném nhưng thực chất là không có cú ném nào. Điều này để khiến đối phương bị nhầm lẫn, gây mất tập trung và là đòn bẩy để center thực hiện cú ném thật.

Khi bắt đầu học bóng rổ, các bạn sẽ được tìm hiểu về các vị trí và cách nhận diện vị trí chơi của mình thông qua kỹ năng sẵn có. Nếu như bạn muốn trở thành một center chính hiệu thì chắc chắn cách đánh trung phong bóng rổ này sẽ giúp ích được rất nhiều cho bạn đó.

[Total: 0   Average: 0/5]