Những kỹ năng cần thiết để trở thành một Point Guard siêu đẳng

Những kỹ năng cần thiết để trở thành một Point Guard siêu đẳng

Point Guard là một vị trí quan trọng nhất trên sân bóng rổ. Nhiệm vụ của PG thường rất khác với bốn vị trí còn lại trên sân. Trong khi 4 vị trí còn lại tập trung chủ yếu vào việc đưa bóng vào rổ thì vị trí Point Guard phải có tâm lý tập trung vào đối thủ. 

Điều gì khiến bạn trở thành một Point Guard siêu đẳng. Đọc bài viết bên dưới đây để xem vị trí này cần phải có kỹ năng quan trọng nào nhé.

1. Một Point Guard trong bóng rổ là gì?

Point Guard hay còn gọi là PG hoặc hậu vệ dẫn bóng, đây là một trong những vị trí được kỳ vọng về khả năng dẫn bóng và chuyền bóng tuyệt vời để tạo cơ hội cho đồng đội có thể ghi bàn. Tuy nhiên, thực tế họ cần phải có nhiều yếu tố hơn thế. Ví dụ như: thái độ tích cực, giữ tinh thần luôn ở mức cao, thể lực khỏe,.. và các kỹ năng quan trọng khác. 

Hình ảnh dưới đây sẽ cho bạn thấy vị trí của một Point Guard đang ở đâu:

Tóm tắt nhiệm vụ của một Point Guard là gì:

– Một PG là một trong 5 vị trí trong bóng rổ

– Về tấn công, họ cần phải là người kiểm soát bóng tốt để đưa bóng đến bên sân của họ

– Về phòng thủ, vị trí PG phải có trách nhiệm đảm bảo các cầu thủ của đội đối phương không dẫn bóng vào khu vực rổ bóng của đội mình. 

– Họ cần trở thành những người dẫn bóng tuyệt vời để đưa bóng về cho đồng đội và tạo cơ hội cho các đồng đội ghi bàn. 

– Họ phải thật giỏi trong kỹ năng ném 3 điểm. 

2. Những kỹ năng cần thiết để trở thành một Point Guard siêu đẳng

Chuyền bóng và lừa bóng

Một cầu thủ PG tốt phải thật khéo léo và biết cách lừa bóng (chuyền bóng giả, ném giả, bước chân giả). Ngoài ra, họ cần phải biết cách thay đổi tốc độ và nhuần nhuyễn kỹ thuật qua người trong bóng rổ.

Nhồi bóng

Bạn có thể là một Point Guard tốt nếu bạn biết cách kiểm soát bóng, chơi bóng một cách thông minh và thuần thục khả năng nhồi bóng bằng cả hai tay (với mắt hướng về phía trước). Mặt khác, một PG giỏi cũng cần phải có kỹ năng nhồi bóng chéo và dẫn bóng. 

 

>>>>> Đọc thêm: Hướng dẫn 7 bước trong cách nhồi bóng rổ cơ bản

Lãnh đạo giỏi

Bạn phải là một nhà lãnh đạo, người có cá tính, trách nhiệm như một huấn luyện viên trên sàn. Nhà lãnh đạo có khả năng quản lý thời gian, nhìn nhận nhanh các hướng phòng thủ, chọn lựa đúng cách chơi tấn công và duy trì sự điềm tĩnh trên sân đấu. 

Kiểm soát bóng thành thạo

Một PG tốt phải có khả năng đối phó với áp lực kéo dài và cơ sở cho khả năng này là kỹ năng kiểm soát bóng trên trung bình (thăm dò, do dự, có khả năng phán đoán tình huống trên sân, thay đổi tốc độ di chuyển, biết khi nào nên tấn công và khi nào nên phòng thủ…). Mặt khác, tránh bẫy và học cách thoát khỏi bẫy cũng là một trong những kỹ năng mà một PG nên có. 

Chơi phòng thủ tốt

Không chỉ cho thấy khả năng “tập hợp đội nhóm” để thắt chặt mọi thứ mà một hậu vệ dẫn bóng còn phải có khả năng phòng thủ để ngăn chặn sự thâm nhập của đối phương. 

Steal bóng

Steal bóng rổ (đánh cắp bóng) có thể là một trong những trách nhiệm hoặc kỹ thuật phòng thủ trong bóng rổ mà một hậu vệ dẫn bóng đang cần phát triển. 

Như đã nói ở trên, .. lãnh đạo, giao tiếp, tầm nhìn rộng, quản lý thời gian, kiểm soát nhịp độ, ra quyết định,… Có rất nhiều thứ mà một PG tốt cần học hỏi. Tuy nhiên đối với nhiều người, vị trí này lại khá thú vụ vì nó tạo ra nhiều thử khách khiến người chơi bị cuốn hút và muốn vượt qua. Trên đây là một số kỹ năng mà vị trí Point Guard nên có nếu muốn trở nên xuất sắc. Tham gia khóa học bóng rổ của chúng tôi nếu như bạn muốn rèn luyện những kỹ năng này nhé. 

[Total: 1   Average: 5/5]