Steal trong bóng rổ là gì? Cách steal bóng rổ chuẩn như Hakeem Olajuwon

Steal trong bóng rổ là gì? Cách steal bóng rổ chuẩn như Hakeem Olajuwon

Bạn đã bao giờ thử steal bóng rổ chưa? Cùng chúng tôi tìm hiểu cách steal bóng rổ hiệu quả như Hakeem Olajuwon đã từng thể hiện trong các giải đấu NBA lịch sử nhé. 

1. Steal bóng rổ là gì? 

cách steal bóng rổ

Steal là một thuật ngữ được dùng trong môn thể thao bóng rổ, có nghĩa là “cướp bóng hoặc bị cướp”. Nó được coi là trong những dấu hiệu của kỹ thuật phòng thủ thành công và tạo cho các hậu vệ một cơ hội để chuyển đổi từ thế bị động thành thế tấn công, nhanh chóng ghi điểm hơn.

Có hai loại steal bóng rổ là: chặn/làm lệch một đường chuyền và chặn cú ném bóng. Tuy nhiên, thật hiếm mới thấy một cầu thủ bóng rổ chơi giỏi cả hai kỹ thuật này.

2. Cách steal bóng rổ

cách steal bóng rổ 1

Có rất nhiều cách cướp bóng mà cầu thủ có thể thực hiện trong trận thi đấu của mình. Dưới đây chúng tôi xin đưa ra một vài ví dụ:

– Một cầu thủ phòng ngự sẽ chặn đường chuyền hoặc dẫn bóng từ đối thủ của họ (Xem thêm cách dẫn bóng trong bóng rổ)

– Một cầu thủ phòng ngự làm chệch đường chuyền của đối thủ và cướp bóng từ tay của đối thủ bởi chính họ hoặc đồng đội.

– Một cầu thủ phòng ngự sẽ chọc quả bóng từ tay cầu thủ đối phương đang sở hữu.

* Những lưu ý khi thực hiện steal bóng rổ

– Hậu vệ không thể tiếp xúc với tay của người xử lý bóng (cầu thủ đối phương đang giữ bóng) khi cố gắng cướp bóng vì như vậy sẽ bị coi là phạm lỗi.

– Việc cướp bóng sẽ được ghi trong bảng thống kê cuối trận đấu. Ví dụ: Nếu một cầu thủ phòng ngự chọc bóng ra khỏi tay người đang giữ bóng nhưng anh ấy lại giữ bóng vừa mới cướp được thì kết thúc trận đấu cầu thủ đó sẽ bị nghi trong bảng thống kê là “cướp bóng”.

Kỹ thuật steal trong bóng rổ này đòi hỏi cầu thủ phải có sự dự đoán tốt, tốc độ và phản xạ nhanh – Đây là đặc điểm chung của các hậu vệ giỏi. Tuy nhiên, cướp bóng không phải lúc nào cũng là thước đo hoàn hảo của khả năng phòng thủ của người chơi. Trường hợp cướp bóng không thành công có thể dẫn đến những hậu quả như hậu vệ bị mất vị trí và không thể phản xạ kịp thời. Do đó, để cướp bóng thành công thì đó lại là sự may mắn.

 

>>>>>>>> Có thể bạn sẽ muốn tham khảo thêm: Chuyên gia bật mí cách ném bóng rổ 3 điểm chính xác

 

4. Những chuyên gia phòng thủ vĩ đại nhất trong hạng mục “cướp bóng” tại NBA

cách steal bóng rổ 4

– Hakeem Olajuwon: Xếp hạng trong top 10 các cầu thủ giỏi cướp bóng và chặn bóng nhất mọi thời đại.

– Walt Frazier: Nổi tiếng với khả năng phòng thủ thuần thục mà đỉnh cao là khả năng làm chệch hướng dẫn bóng và chuyền bóng bằng đôi tay cực kỳ nhanh nhẹn của mình. Frazier đã từng thực hiện 8 lần cướp bóng liên tiếp trong trận đấu với Atlanta vào năm 1971.

– Allen Iverson: Dẫn đầu giải đấu playoff với ba lần cướp bóng (liên tiếp).

– Jerry West: Là cầu thủ nổi tiếng với khả năng thực hiện những cú cướp bóng đẹp mắt, nhưng số liệu thống kê đã không được ghi lại cho đến mùa giải cuối cùng của anh. West là người chơi đầu tiên chính thức ghi 10 lần cướp bóng trong một trận đấu.

– Clyde Drexler: Anh đã có 2.207 vụ cướp bóng trong sự nghiệp 15 năm của mình cùng với Portland Trail Blazers và Houston Rockets. Hơn thế, Drexler còn xếp thứ 7 trong top các cầu thủ cướp bóng nghệ nhất mọi thời đại.

Để trở thành một cầu thủ steal giỏi thì trước tiên bạn cần học kỹ năng chơi bóng rổ thật thuần thục và chắc chắn.

[Total: 1   Average: 5/5]