Tấn công trong bóng rổ: Basket Cut là gì?

Tấn công trong bóng rổ: Basket Cut là gì?

Khi chạy đúng cách, Basket Cut có thể tạo ra cơ hội ghi bàn cho bạn hoặc đồng đội của bạn. Vậy, Basket Cut được hiểu như thế nào? Cùng khám phá trong bài viết bên dưới đây nhé.

1. Định nghĩa Basket Cut là gì trong bóng rổ?

Basket cut – cú cắt rổ là một sự di chuyển hoặc thay đổi hướng đột ngột trên sân để tránh một cầu thủ phòng ngự của đối phương đang hành động sơ hở trên sân. Nó đặc biệt hữu ích trong tình huống một chọi một khi đội của bạn sắp rơi vào lối chơi cô lập. Basket Cut khác với Screen vì Screen cần nhiều người chơi hơn trong khi Basket Cut là một chiến thuật bóng rổ cá nhân.

Basket Cut là một động tác mà bạn có thể thực hiện kể cả khi không có bóng trong tay, có thể tạo cơ hội ghi bàn cho bạn hoặc đồng đội của bạn. Bởi lẽ đó nếu thực hiện đúng cách, đội của bạn sẽ có ưu thế hơn.

2. Làm thế nào để thực hiện cú cắt rổ?

Để thực hiện đúng thao tác cắt rổ, bạn cần làm theo các bước dưới đây:

  • Từ trên cùng của khu vực “the key” (khu vực được tính từ đường biên sau rổ đến vạch 1-điểm), hãy bước về phía một đồng đội bên phải hoặc bên trái khu vực perimeter (xung quanh vạch 3 điểm) trong khi thực hiện động tác đẩy ngực vào họ.
  • Khi bạn đang hoàn thành đường chuyền, hãy di chuyển về phía họ sau đó nhanh chóng hướng về phía rổ, giơ tay lên và nhìn vào bóng, sẵn sàng nhận và kết thúc động tác.

Nếu bạn cắt và hậu vệ đối phương chặn đường chuyền để nhận bóng thì:

  • Tiếp tục di chuyển đến hết khu vực bên dưới rổ và quay trở lại khu vực perimeter ở phía bên kia của sân.
  • Việc cắt bóng và di chuyển qua khu vực “the land” có thể giúp tạo cơ hội đưa bóng vào rổ cho đồng đội của bạn.

Tóm lại, đây là một động tác rất hữu hiệu trong chiến thuật tấn công mà các huấn luyện viên thường yêu cầu các cầu thủ của mình thực hiện trong trận đấu. Luyện tập kỹ thuật di chuyển tấn công trong bóng rổ này thường xuyên để giúp đội của bạn giành được lợi thế tấn công nhé.

[Total: 0   Average: 0/5]