[Chương IV] Tìm hiểu các kỹ thuật qua người trong bóng rổ

[Chương IV] Tìm hiểu các kỹ thuật qua người trong bóng rổ

Kỹ thuật qua người trong bóng rổ hay còn gọi là kỹ thuật đột phá cá nhân – cách để các cầu thủ vượt qua hậu vệ đối phương và tiến tới rổ để ghi điểm. Để tìm hiểu về định nghĩa và cách thực hiện kỹ thuật, hãy đọc bài viết bên dưới đây nhé. 

1. Kỹ năng qua người trong bóng rổ là gì?

Qua người trong bóng rổ hay còn gọi là kỹ thuật đột phá cá nhân – thực hiện các động tác nhằm phá vỡ vòng phòng thủ của đội bạn và tạo điều kiện cho chính bản thân mình (hoặc đồng đội của mình) bứt phá và ghi điểm.

Các skill qua người trong bóng rổ cũng quan trọng và cần thiết không kém những kỹ thuật khác như cách ném bóng 3 điểm, nhồi bóng, chuyền bóng hay dẫn bóng. Chính vì vậy, để thuần thục kỹ thuật lừa bóng rổ này, bạn cần thực hiện một quá trình rèn luyện chăm chỉ, bền bỉ.

2. Các kỹ thuật qua người cơ bản (đột phá cá nhân)

Đột phá nhằm qua người phòng thủ của đối phương để tới gần rổ hơn, thu hút và phá vỡ hàng phòng thủ của đối thương, tạo điều kiện kết thúc có hiệu quả hơn.

Có 2 loại kỹ thuật qua người cơ bản bao gồm có bóng qua người bằng bước thuận và có bóng qua người bằng bước chéo.

Kỹ thuật có bóng qua người bằng buớc chéo

kỹ thuật qua người trong bóng rổ 3

Giai đoạn chuẩn bị

Hai chân đứng song song hoặc hơi chếch trước sau một chút, khoảng cách giữa hai chân rộng bằng vai, thân người hạ thấp, đầu gối hơi khuỵu xuống, mắt hướng lên rổ (tuyệt đối không được hướng mắt xuống quả bóng). Hai tay cầm bóng để thoải mái, tự nhiên ở phía trước bụng

Giai đoạn thực hiện

– Lấy chân phải làm trụ (nếu dự định qua bên trái đối phương), làm động tác giả ném rổ và nghiên người nhẹ qua trái. Chú ý không nên làm động tác giả quá nhanh, có thể bước chân trái qua trái một chút để giữ trọng tâm rồi đạp chân trái nhanh, mạnh qua trái để chuyển trọng tâm và bước chân trái chéo về truớc chân phải, đồng thời xoay vai và ngả người về phía trước.

– Khi chân trái gần chạm đất, bóng được đưa về phía trước, nhanh chóng đẩy bóng xuống trước khi chân trụ (chân phải) rời mặt đất.

– Bóng chạm mặt sân song song và ngang với mũi chân trái (nếu phía trước không có người phòng thủ và vẫn xa rổ thì nên đẩy bóng dài ra phía trước) rồi tiếp dục dẫn bóng lên rổ.

 

>>>>>> Có thể bạn muốn tìm hiểu thêm: học bóng rổ có cao không

 

Kỹ thuật qua người cơ bản bằng buớc thuận

kỹ thuật qua người trong bóng rổ

Giai đoạn chuẩn bị

Hai chan đứng song song hoặc hơi chếch trước sau một chút, khoảng cách giữa hai chân rộng bằng vai, thân người hạ thấp, gối hơi khuỵu, mặt hướng lên rổ. Hai tay cầm bóng để tự nhiên trước bụng.

Giai đoạn cơ bản

– Nếu chân thuận làm chân trụ là chân phải thì dùng bàn chân trái bước chếch sang ngang hai bước nhỏ đồng thời bóng từ trước ngực đưa sang thắt lưng bên trái rồi nhanh chóng đưa bóng về trước bàn tay trái xoay ngang, chân phải đạp mạnh chếch sang trái.

– Khi chân phải rời khỏi mặt đất phải đập bóng, bóng chạm đất ở trước hoặc ngang mũi chân trái. Khi chân phải vừa rời mặt chất thì nhanh chóng bước chếch sang trái, đồng thời xoay vai, ngả thân và tiếp tục dẫn bóng hoặc ném rổ.

3. Một vài ý nghĩ sai lầm về kỹ thuật qua người cơ bản và cách khắc phục

cách qua người trong bóng rổ

Sai lầm 1: Không tiếp tục thực hiện động tác khi đối phương biết được ý định qua người của bạn

>>>>>>> Cách sửa: Khi chuẩn bị qua người phải thu hút đối phương lại gần, làm động tác giả để làm lệch hướng phòng thủ của đối phương.  Trước khi qua người hãy làm động tác chậm. Ngược lại, làm động tác nhanh khi đã thực hiện động tác xong.

Sai lầm 2: Khi thực hiện động tác hay phạm luật chạy bước

>>>>>>> Cách sửa: Tập tại chỗ đạp chân, bước chân quay người không bóng, tiến dần đến có bóng. Bóng phải rời tay trước khi chân trụ rời khỏi mặt đất. Ngoài ra, bạn phải tập cách dẫn bóng rổ tốt bằng cả hai tay.

Tự học hoặc tham gia một vài khóa học bóng rổ tại hà nội để được rèn luyện và trau dồi các kỹ thuật qua người trong bóng rổ này một cách bài bản và chuyên nghiệp nhất.

[Total: 0   Average: 0/5]