Tổng hợp các giải bóng rổ trên thế giới phổ biến nhất

Tổng hợp các giải bóng rổ trên thế giới phổ biến nhất

Danh sách các giải bóng rổ trên thế giới phổ biến nhất sẽ được Bóng Rổ Wiki tổng hợp trong bài viết bên dưới đây

Bóng rổ là môn thể thao chưa bao giờ hết hot. Khoảng 20 hay 50 năm trước, Hoa Kỳ là cường quốc duy nhất trong thế giới bóng rổ. Tuy nhiên, điều đó đã thay đổi khi môn thể thao này trở nên phổ biến, lan rộng ra nhiều quốc gia khác trên thế giới. Ngày càng có nhiều giải đấu bóng rổ hơn và dưới đây là tổng hợp các giải bóng rổ thế giới mà có thể bạn sẽ muốn biết

  1. FIBA World Cup

Tổng hợp các giải bóng rổ trên thế giới phổ biến nhất

FIBA World Cup hay còn gọi là FIBA Basketball World Cup, FIBA World Cup of Basketball. Trước đó (năm 1950-2010), nó được gọi là World Championship FIBA – là một giải vô địch thế giới dành cho cấp độ đội tuyển quốc gia nam do Liên đoàn bóng rổ quốc tế (FIBA) tổ chức – (Liên đoàn bóng rổ quốc tế FIBA là cơ quan quản lý toàn cầu của môn thể thao này). Nó được coi là sự kiện hàng đầu của FIBA, được tổ chức 4 năm 1 lần. Cứ sau 4 năm, các đội tuyển từ khắp nơi trên thế giới tập hợp để tranh giành vương miệng vô địch thế giới. 

Cả nam và nữ đều có thể thi đấu trong cuộc thi này nhưng họ được tổ chức ở hai địa điểm khác nhau. Giải giành cho nam bắt đầu được tổ chức từ năm 1970 – 2019 với chu kỳ 4 năm một lần trong khi giải đấu nữ bắt đầu được tổ chức từ năm 1986 -2019 cũng là chu kỳ 4 năm một lần (do năm 2018 bị trùng với giải World Cup nên FIBA World Cup bị lùi xuống một năm là 2019 này). 

FIBA World Cup được coi là một giải đấu bóng rổ uy tín và tiêu biểu vì chỉ ở đây họ mới có cơ hội gây ấn tượng và cải thiện vị trí của họ với các đội tuyển khác trên khắp thế giới. Tiếng tăm của họ cũng được vang xa hơn trên khắp toàn cầu. 

  1. NBA 

Tổng hợp các giải bóng rổ trên thế giới phổ biến nhất 5

NBA là viết tắt của từ National Basketball Association – Hiệp hội bóng rổ Quốc gia, là một giải đấu bóng rổ chuyên nghiệp ở Bắc Mỹ bao gồm 30 đội (29 tại Hoa Kỳ và 1 ở Canada). Đây là một trong 4 giải đấu thể thao chuyên nghiệp lớn nhất ở Hoa Kỳ và Canada và được coi là giải đấu bóng rổ chuyên nghiệp nam hàng đầu trên thế giới, được tất cả người hâm mộ trên thế giới quan tâm. 

Giải bóng rổ NBA được thành lập tại thành phố New York vào ngày 6 tháng 6 năm 1946 với tên Hiệp hội bóng rổ Hoa Kỳ (BAA). Sau đó nó được đổi tên thành Hiệp hội Bóng Rổ Quốc gia vào ngày 3 tháng 8 năm 1949, sau khi sáp nhập với Liên đoàn Bóng rổ Quốc gia. Mùa giải thường của NBA diễn ra từ tháng 10 đến tháng 4 với mỗi đội chơi 82 trận. Vòng Playoffs của nó kéo dài vào tháng 6. Với đội chiến thắng sẽ được gọi là nhà vô địch thế giới. 

Cho tới nay, NBA đã phát triển ngày càng lớn hơn và nó đang tạo ra một dấu ấn tuyệt vời ở mọi quốc gia yêu thích và chơi bóng rổ bằng cách ký hợp đồng với những cầu thủ giỏi nhất của họ. Ngoài ra, còn có một giải đấu dành cho nữ được gọi là WNBA cũng rất thành công. Mặc dù không phổ biến bằng NBA nhưng giải đấu này vẫn được người hâm mộ bóng rổ chú ý đến. 

Do sự phổ biến và nổi tiếng của NBA nên hầu như tất cả các cầu thủ NBA đều là các cầu thủ được trả lương cao nhất trên thế giới theo mức lương trung bình hàng năm cho mỗi cầu thủ. Bạn có thể sẽ muốn xem thêm top 10 cầu thủ bóng rổ được trả lương cao nhất thế giới năm 2019 tại đây

  1. Olympic basketball

Tổng hợp các giải bóng rổ trên thế giới phổ biến nhất 2

Giải bóng rổ Olympic – Olympic Basketball là thế vận hội mùa hè nổi tiếng trên thế giới, phổ biến hơn cả FIBA World Cup. Dần dần, nó đã trở thành xu hướng trên toàn thế giới. Cả bóng rổ nam và nữ đều có mặt tại Thế vận hội này. Năm 1936 là lần đầu tiên tổ chức Thế vận hội mùa hè dành cho nam, trong khi đó, bóng rổ nữ xuất hiện lần đầu trong thế vận hội mùa hè năm 1976. 

Hoa Kỳ cho đến nay là quốc gia thành công nhất trong Olympic basketball với các đội tuyển nam của Hoa Kỳ giành chiến thắng 15/18 giải đấu mà họ tham gia, bao gồm 7 danh hiệu liên tiếp từ 1936 đến 1968. Các đội nữ Hoa Kỳ đã giành được 8 danh hiệu trong số 10 giải đấu mà họ thi đấu, bao gồm 6 danh hiệu liên tiếp từ 1996 đến 2016. Ngoài Hoa Kỳ thì Argentina là quốc gia duy nhất còn sót lại, người đã chiến thắng giải đấu nam hoặc nữ. Các quốc gia khác như Soviet Union (Liên Xô), Yugoslavia (Nam Tư) và Unified Team (Đội Thống Nhất) là những quốc gia không còn tham gia nữa. Hoa Kỳ là nhà đương kim vô địch cả hai giải đấu nam và nữ. 

Vào ngày 9 tháng 6 năm 2017, Ban điều hành của Ủy ban Olympic quốc tế đã thông báo rằng bóng rổ 3×3 sẽ trở thành môn thể thao Olympic chính thức kể từ Thế vận hội mùa hè 2020 tại Tokyo , Nhật Bản, cho cả nam và nữ. 

  1. ABL

Tổng hợp các giải bóng rổ trên thế giới phổ biến nhất 3

ABL là viết tắt của từ ASEAN Basketball League (giải bóng rổ nhà nghề Đông Nam Á) bao gồm 6 đội từ các quốc gia thuộc Đông Nam Á bao gồm một đội từ Hồng Kông, một đội từ Trung Quốc, hai đội từ Đài Loan, một đội từ Macau, một đội từ Singapore, một đội từ Thái Lan, một đội từ Indonesia, một đội từ Malaysia và trong đó có một đội của Việt Nam. Giải đấu đã được đề xuất tổ chức lần đầu tại Kuala Lumpur , Malaysia và ra mắt vào ngày 1 tháng 10 năm 2009 với 6 câu lạc bộ từ 6 quốc gia khác nhau thi đấu trong mùa giải 2009-10. 

Các đội thi đấu hiện tại bao gồm: Formosa Dreamers (Changhua), Hong Kong Eastern (Wan Chai), Macau Black Bears (Macau), Mono Vampire (Nonthaburi),  Saigon Heat (Việt Nam), San Miguel Alab Pilipinas (Metro Manila; Lapu-Lapu City, Cebu; Santa Rosa, Laguna; Antipolo, Rizal),  Singapore Slingers (Kallang), Taipei Fubon Braves (Taipei), Westports Malaysia Dragons (Kuala Lumpur), Zhuhai Wolf Warriors (Zhuhai, Guangdong) 

  1. VBA

Tổng hợp các giải bóng rổ trên thế giới phổ biến nhất 1

VBA là viết tắt của Vietnam Basketball Association – là giải bóng rổ Việt Nam chuyên nghiệp liên minh được thành lập vào năm 2016 với 5 đội bao gồm: Saigon Heat, Danang Dragons, Hanoi Buffaloes, Cantho Catfish, Hochiminh City Wings. Trước khi bắt đầu mùa giải 2017, giải đấu đã thêm Thang Long Warriors là đội thứ 6 của mình. 

Hiện tại, các đội bóng đang thi đấu trong khuôn khổ VBA bao gồm: Cantho Catfish (Ninh Kiều District, Cần Thơ), Danang Dragons (Hải Châu District, Đà Nẵng), Hanoi Buffaloes (Hai Bà Trưng District, Hà Nội), Hochiminh City Wings (District 3, Ho Chi Minh City), Saigon Heat (District 7, Ho Chi Minh City), Thang Long Warriors (Cầu Giấy District, Hà Nội)

Trên đây là danh sách các giải bóng rổ trên thế giới đang thu hút sự trung tâm của đông đảo người hâm mộ trên thế giới. Bạn là fan hâm mộ của giải đấu nào? Hãy cho chúng tôi biết nhé

 

>>>>>>>>> Cập nhật các tin tức hot khác của những giải đấu bóng rổ tại đây

 

[Total: 2   Average: 1/5]