Ưu và nhược điểm của kiểu phòng thủ Man-to-Man Defense

Ưu và nhược điểm của kiểu phòng thủ Man-to-Man Defense

Để giúp bạn hiểu hơn về phòng thủ Man-to-Man Defense thì chúng ta sẽ cùng khám phá những điểm mạnh và điểm yếu của kiểu phòng thủ phổ biến này nhé. 

1. Phòng thủ Man-to-Man Defense là gì? 

Man-to-Man Defense hay còn gọi là phòng thủ người với người. Đây là một trong những chiến thuật bóng rổ cơ bản nhất trong phòng thủ. Khi đó, một cầu thủ trong đội hình sẽ phải phòng thủ một cầu thủ của đội tấn công được chỉ định. 

2. Ưu điểm của phòng thủ Man-to-Man Defense

Nhiều huấn luyện viên bóng rổ hàng đầu tin rằng các chương trình dạy học cho thiếu niên hiện nay chỉ nên sử dụng phương pháp phòng thủ Man-to-Man vì nó hiệu quả hơn việc dạy các kỹ năng cơ bản. Lý do là vì chơi phòng thủ người với người có những lợi thế chiến lược sau: 

  • Ngăn cản trực tiếp người chơi tốt nhất: Loại phòng thủ này đảm bảo rằng hậu vệ tốt nhất của bạn sẽ ngăn chặn trực tiếp cầu thủ tấn công tốt nhất của đối phương. 
  • Thay đổi nhiệm vụ bất ngờ giữa các vị trí: Huấn luyện viên có thể thay đổi chiến lược phân công nhiệm vụ của người chơi giữa trận để ngăn cản kế hoạch chơi của đối thủ. Điều này có thể giúp cho đội đối phương thay đổi người chơi tấn công
  • Gây áp lực cho cầu thủ tấn công: Trong thế trận đôi công, hàng thủ phải gây sức ép liên tục lên cầu thủ đang sở hữu bóng. Áp lực này buộc hàng công phải chơi và dẫn đến turnovers. 
  • Tạo ra một cái bẫy: Phòng thủ giữa người với người cho phép bạn ép người dẫn bóng về phía đường biên dọc và đường biên ngang để bạn có thể bẫy họ ở một vị trí khó. 
  • Box out dễ dàng hơn: Man-to-man giúp đội phòng thủ dễ dàng hơn trong việc box out và rebound. Sự liên kết trong kiểu phòng thủ này cũng giúp việc chuyền bóng dễ dàng hơn so với phòng thủ khu vực. 

3. Nhược điểm của kiểu phòng thủ Man-to-Man

Mặc dù phòng ngự từ người sang người là chiến lược tối ưu nhất để gây áp lực trực tiếp lên từng cầu thủ nhưng nó vẫn có một số nhược điểm sau: 

  • Thách thức những hậu vệ yếu/chậm hơn: Đối thủ của bạn có thể khai thác những hậu vệ yếu hơn hoặc chậm hơn vì những hậu vệ mạnh hơn thường chỉ làm nhiệm vụ của riêng họ và không thể trở giúp. Cách phòng thủ trong bóng rổ này đòi hỏi các hậu vệ phải hoàn thành tốt tất cả các vị trí phòng thủ trên sân. 
  • Làm cho bạn dễ bị ISO (isolation): Bị cô lập hay còn gọi là ISO – những chiến thuật tấn công được tạo ra để tận dụng trong các tình huống 1 chọi 1. Man-to-Man đang tạo ra cơ hội cho các huấn luyện viên của đối phương triển trai lối chơi khai thác hậu vệ yếu hơn của đội bạn.
  • Đội tấn công có thể đánh bại hàng phòng ngự Man-to-Man bằng cách xâm nhập thành công vào giữa khu vực “lane line”. Khi người xử lý bóng đi thẳng vào khu vực “lane line”, các hậu vệ đội bạn có thể khó giải mã ai sẽ là người nhận nhiệm vụ ngăn chặn họ. 
  • Đội tấn công sẽ dễ dàng đánh bại bạn hơn bằng cách sử dụng screen. 

Tham gia khóa dạy bóng rổ tại trung tâm Bóng Rổ Wiki để được đội ngũ huấn luyện viên của đào tạo chuyên sâu hơn về chiến thuật Man-to-Man Defense nhé. 

[Total: 0   Average: 0/5]